Hỗ trợ trực tuyến

    MÔ HÌNH NUÔI CÁ SẶC RẰN THÀNH CÔNG THEO HƯỚNG VI SINH

 
 
MÔ HÌNH NUÔI CÁ SẶC RẰN THÀNH CÔNG THEO HƯỚNG VI SINH CỦA THÁI LAN
 
Sống được cả nước ngọt lẫn nước lợ (nồng độ muối < 8/%o ), cá sặc rằn đang là đối tượng nuôi hấp dẫn và có nhiều lợi thế so với các loại cá nước ngọt khác ở ĐBSCL. Trọng lượng cá nuôi càng lớn thì càng bán có giá và người nuôi hoàn toàn chủ động được thời điểm xuất bán. Thời gian đầu tư từ 06 – 08 tháng, với vốn 30.000 – 35.000vnđ/ kg cá (bao gồm thức ăn, thuốc thủy sản, nhân công, …) và giá bán hiện nay dao động khoảng 65.000 vnđ/kg (loại 06 con/kg). Năng suất, lợi nhuận cao, hiện nay nhiều hộ nuôi đang chuyển đổi mô hình các loại các nước ngọt khác sang nuôi cá sặc rằn – loại đặc sản rất đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ.
 
 Đặc sản đặc trưng miền sông nước Nam Bộ - Cá Sặc Rằn
 

 

 

 
Để nuôi cá sặc rằn thành công thì ngoài kinh nghiệm nuôi còn cần phải có những kỹ thuật nhất định. Hiện nay phương pháp vi sinh đang được quan tâm và được đánh giá cao về hiệu quả đem lại trong ngăn ngừa, hạn chế rủi ro do bệnh dịch.
 
 

 

 
I. Cải tạo và xử lý nước ao nuôi
 
1. Cải tạo:
Để có ao nuôi tốt bà con nên lưu ý:
-         Diệt tạp cẩn thận, cần phải bắt hết các loại cua ốc, lấp đầy các hang, lỗ, xây đê bao cao, vững chãi.
 
-         Khử trùng đáy ao bằng De-Smectile 10kg/3000m2 kết hợp với Climax 10kg/3000m2 (thay cho vôi bột thông thường) để hạ phèn, tiêu hủy dư lượng thuốc trừ sâu lắng đọng trong đất, khí độc, kim loại nặng, diệt mầm bệnh và ổn định pH đáy ao. Nếu sử dụng vôi bột tác dụng sẽ chậm hơn, ở số lượng nhiều có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của cá nuôi.
 
-         Sau khi khử trùng xong thì tiến hành phơi khô đáy ao từ 03 – 05 ngày, rồi mới cấp đủ nước vào ao qua lưới lọc để ngăn cá tạp vào lại ao
 
 
Bộ đôi khử trùng đáy ao 
2. Xử lý nước ao nuôi:
Đây là bước đóng vai trò quan trọng đối với ao nuôi cá sặc rằn nói riêng và các loại thủy sản khác nói chung. Giai đoạn này quyết định tỷ lệ sống của cá giống và tạo môi trường ao nuôi đảm bảo.
-         Diệt khuẩn: Dùng Extradine 90001lit/10000 m3hoặcKC CONC 80 (1lit/1600 m3)  tạt xuống ao để tiêu diệt các loại vi khuẩn, kí sinh trùng, các loại tảo độc, mầm bệnh trong nước ao gây bệnh ghẻ lở, vết đốm cho cá.
 
 
-         Cá sặc rằn lúc nhỏ ăn chất hữu cơ lơ lửng, tảo phù du và động vật phiêu sinh như: luân trùng, trứng nước, … khi lớn chủ yếu ăn mùn hữu cơ, phiêu sinh thực vật hoặc thức ăn công nghiệp. Chính vì vậy, chúng ta cần sử dụng bộ đôi Supercharge + Hybactzyme ( 1kg supercharge + 1 lon hybaczyme cho 3000m3 ) để gây màu nước xanh chuối non, giữ mức pH ổn định, kích thích tảo có lợi, các loại phù du, phiêu sinh thực vật phát triển để duy trì nguồn thức ăn tự nhiên cho cá sặc rằn. Đồng thời, cá sặc rằn ở giai đoạn cá bột đến 02 tháng tuổi thường có hiện tượng nổi đầu, tấp vào bờ và chết hàng loạt do thiếu oxy. Khi đó sử dụng Supercharge + Hybactzyme tạo nguồn oxy hòa tan giúp ngăn chặn hiện tượng này.
 
 
-         Tạo nguồn thức ăn cho cá sặc rằn con: Thức ăn thiên nhiên Benthos V8 chứa đựng nhiều loại phù du trứng nước ngủ đông phù hợp với khẩu vị của cá sặc rằn con, giúp tăng tỷ lệ sống của cá bột ở giai đoạn mới thả. Dùng trước khi thả giống 03 ngày , dùng 10kg Benthos cho 3000m3 nước
 
 
II. Chọn giống và thả cá:
 
-         Mùa vụ thả nuôi tốt nhất vào khoảng tháng 05 âm lịch (đầu mùa mưa).
-         Chọn cá giống kích cỡ tốt nhất: 200 – 250 con/ kg, cá bột khỏe mạnh, không bị xây xát và dị tật.
-         Trước khi thả nên ngâm cá giống trong nước muối nồng độ 2 - 3% khoảng 10 đến 15 phút để sát khuẩn.
-         Tránh làm cá bị sốc bằng cách cho nước ao nuôi vào thùng chứa cá giống hoặc ngâm cả túi cá giống xuống ao 15 phút, cho nhiệt độ trong túi và nước ao cân bằng nhau rồi thả.
-         Mật độ thả: 25 – 30 con/ m2.
 
 

 
III. Chăm sóc:
 
-         Các chất thải trong ao sản sinh ra nhiều khí độc ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá nuôi và làm tăng lượng vi khuẩn, ký sinh trùng trong ao. Định kỳ thay nước cho ao nuôi từ 07 – 10 ngày/lần. Sau mỗi lần thay nước cần sử dụng khoáng De-Smectite trộn với Climax để hấp thu, kết tủa các loại khí độc, kim loại nặng, giảm phèn, ổn định pH, độ kiềm, oxy hòa tan, kích thích cá hoạt động và bắt mồi. Đặc biệt là bổ sung khoáng cho môi trường ao nuôi. Ngoài ra, vào mùa mưa nguồn nước ao nuôi bị pha trộn với nước mưa kèm theo đó là quá trình thay nước ao dẫn đến thiếu khoáng trong ao nuôi. Chính vì vậy cần phải bổ sung khoáng định kỳ và thường xuyên. Đồng thời cũng như các loại cá khác, cá sặc rằn có nhu cầu về khoáng chiếm trên 80 %  trong xương trong đó can xi và phospho chiếm tới 99% (cao hơn tôm) được hấp thụ qua da và mang. Chúng ta sử dụng định kỳ De-Smectite + Climax ( liều lượng sử dụng nhưtrên) bổ sung khoáng giúp cá sặc rằn tăng trưởng kích thước nhanh và tăng hiệu quả sử dụng thức ăn.
 
-         Thức ăn: Trước đây, các hộ nuôi thường sử dụng bột bắp, cám, bột cá, rau muống, lục bình. Hiện nay, người nuôi đang chuộng sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá có vẩy dạng viên nổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá. Trộn thêm các nguồn dinh dưỡng CREAM, PROBOOST, HEXANIC, PEPTIVIT (Pháp) giúp cá ăn nhiều, tiêu hóa, hấp thụ tốt thức ăn, tăng sức đề kháng, tăng cường chức năng gan tụy và hệ tiêu hóa giúp phòng ngừa các bệnh về gan và bệnh tiêu hóa, lở loét ngoài da. Cá thương phẩm chắc thịt, nặng ký và chất lượng ngon hơn.
     Ngày cho ăn hai 02 lần. Lượng thức ăn chiếm 05 – 07% trọng lượng của cá/    ngày
 
 

 

 

 
 
 
IV. Phòng trị bệnh
Cá sống trong môi trường nước nên rất dễ lây lan bệnh và khó quan sát để chẩn đoán bệnh. Khi cá bị bệnh thì thường bỏ ăn nên và phương pháp trộn thuốc trị bệnh vào thức ăn không mang lại hiệu quả và trị bệnh cho cá rất phức tạp, tốn kém chi chí. Chính vì vậy, phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh, cần thực hiện suốt vụ nuôi những việc sau:
 
-         Định kỳ sau mỗi tháng nuôi cần kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để có những điều chỉnh để tăng sản lượng và kịp thời xử lý nếu bệnh dịch phát sinh.
 
-         Phải giữ nước trong ao luôn sạch. Khi nước bị vẩn đục, đáy ao bị dơ do các chất thải từ cá và thức ăn, dùng bộ đôi Supercharge + Hybactzyme ( liềulượng sử dụng như trên ) làm sạch đáy ao, khử khí độc hại do chất thải trong quá trình nuôi, cấy lại màu nước, bổ sung vi sinh vật phân hủy khí độc hại tích tụ và ổn định môi trường nước. giúp phòng ngừa bệnh nấm nhớt và các bệnh do vi khuẩn, ký sinh.
 
-         Để tăng sức đề kháng, giúp tiêu hóa tốt thức ăn thì định kỳ 02 lần/ tuận trộn thêm K.C-C hoặc Kaset-C( 5g/1kg thức ăn) là loại vitamin C đậm đặc từ đó giảm được bệnh tật. Và thương xuyên bổ sung Men vi sinh Proboost ( 5g/1kg thức ăn ) kết hợpvớiPeptivit hoặc Hexanic 5ml/ 1kg thức ăn để hạn chế bệnh đường ruột, bệnh gan, sình bụng, đen mình và tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng của cá. Giúp cho cá sặc rằn phát triển khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh sình bụng, đen thân (Triệu chứng: bỏ ăn, cụt đuôi, mình đen lại)
 
-         Để giúp cá tăng trọng nhanh trong giai đoạn sắp thu hoạch dùng Cream – V8 10 ml/ 1kg thức ăn . Cream – V8 là tập hợp tất cả các vitamin , axit amin và khoáng chất thiết yếu từ đạm cá thủy phân , giúp cho cá tang trọng tức thời trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.
 
-         Để phòng các bệnh thường gặp trên cá nên sử dụng Extradine 9000 1 lit/10000m3 hoặc K.C Conc 1lit/1600m3 định kỳ 7 ngày một lần.