Hỗ trợ trực tuyến

    THU TIỀN TỶ MỖI NĂM NHỜ NUÔI CÁ BỐNG BỚP

 
 
THU TIỀN TỶ MỖI NĂM NHỜ NUÔI CÁ BỐNG BỚP
Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở thị trấn Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có thu nhập kinh tế ổn định từ mô hình nuôi cá bống bớp. Nhận thấy nghề nuôi cá đặc sản này mang lại hiệu quả kinh tế hơn nuôi cua và tôm, nhiều hộ dân tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại.
thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop
Mỗi kg cá bống bớp thương phẩm hiện có giá gần 300.000 đồng.
Ảnh: Việt Linh
Xuất hiện ở Nghĩa Hưng được khoảng 20 năm, nghề nuôi cá bống bớp ban đầu chỉ tự phát, cá được các hộ dân tự đánh bắt cá tự nhiên đem về nuôi thử. Qua nhiều năm tìm tòi phương pháp, người dân ở đây đã biết cách nhân giống cá, mở rộng quy mô chăn nuôi.
“Cá bống bớp vốn sống ở vùng nước mặn ven biển, dần dần được người dân thuần hoá có thể thích nghi ở môi trường nước lợ”, anh Nguyễn Văn Sơn (ở khu 6, thị trấn Rạng Đông) cho hay.
Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, khả năng thích nghi cao hơn nhiều loài cá khác nên sản lượng nuôi khá ổn định. Khi vận chuyển đi tiêu thụ, cá không cần phải ướp đá lạnh nên tiết kiệm chi phí và được các thương lái rất ưa chuộng. Mỗi ngày, các hộ dân ở Rạng Đông tiêu thụ hàng tấn cá thương phẩm.
thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop-1
Mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Ảnh:Việt Linh.
Thị trường tiêu thụ cá bống bớp khá ổn định. Cá được xuất bán nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... và cả nước ngoài. Giá cá bống bớp hiện khá cao, dao động khoảng 280.000-300.000 một kg (8-12 con).
Chị Nguyệt ở khu 6, thị trấn Rạng Đông cho hay, cá bống bớp từ khi ươm giống đến khi xuất bán khoảng một năm. Mỗi ha ao nuôi trong vòng một năm có thể thu về lợi nhuận từ 250 đến 300 triệu đồng. “Chưa có khi nào mà nuôi cá ra không bán được cả. Nghề nuôi cá đặc sản này đã giúp nhiều hộ dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà”, chị Nguyệt nói thêm.
Ông Nguyễn Duy Phong, Chủ tịch hội nông dân thị trấn Rạng Đông cho biết, cả huyện Nghĩa Hưng hiện có khoảng 400 hộ nuôi cá bống bớp, giải quyết việc làm cho hàng nghìn người dân. Hàng năm, tiền lãi mỗi hộ thu về lên đến cả tỷ đồng.
Việt Linh - Lê Hoàng
(ngu
ồn vnexpress.net)


 
 
 Cá bống bớp tại Nghĩa Hưng Nam Định cho nguồn thu nhập cao
 
Tỉnh Nam Định với bờ biển rất dài, rộng lớn và nguồn phù sa, vi sinh vật, vi khoáng núi đá vôi vô tận của 2 cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy đổ về đã tạo cho huyện Nghĩa Hưng nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản; đặc biệt thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cá bống bớp. Từ nhiều năm nay, huyện Nghĩa Hưng đã chủ động quy hoạch vùng nuôi, thành lập Hiệp hội nuôi cá bống bớp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và tích cực xây dựng thương hiệu cho cá bống bớp.
Cá bống bớp là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển, được người dân thuần hóa trở thành cá nước lợ. Với đặc tính khỏe, dễ nuôi, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều omega 3, nhiều nhớt, thịt ngọt, dai và thơm, được thị trường ưa chuộng nên cá bống bớp nhanh chóng được người nuôi thủy sản vùng mặn lợ đưa vào nuôi đại trà ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định theo cách khai thác và thu mua con giống tự nhiên về nuôi vỗ thành cá thương phẩm. Hiện nay người dân đã áp dụng được kỹ thuật tiên tiến, nuôi được cá đẻ trứng và tiến hành cho ấp nở nên nguồn cá giống rất chủ động.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu vực Nghĩa Hưng, Nam Định, hầu hết người dân nuôi cá, tôm đã dùng sản phẩm của Công ty TNHH TMDV Diên Khánh để xài cho các ao nhà mình. Các sản phẩm như sản phẩm V8- Larva No3 là loại thức ăn giống được ưa chuộng nhất, thành phần có men tiêu hóa dùng cho giai đoạn nuôi con giống. Bên cạnh đó, để giúp người nuôi đạt hiệu quả cao trong mỗi vụ, Kỹ sư Lang - Công ty Diên Khánh luôn nhắc nhở bà con phải chọn giống tốt, thức ăn tốt, đồng thời, cải tạo ao, xử lý nước, môi trường thật kỹ. Những sản phẩm phục vụ cho ao nuôi cá, tôm của Công ty Diên Khánh cung cấp được bà con ưa chuộng như: K.C.Conc 80 diệt tảo lam, tảo roi đỏ; Extradine 9000 sát trùng nước cực mạnh; Supercharge dùng để xử lý đáy, tạo màu lá chuối non; Benthos - V8 tạo sinh vật phù du thức ăn tự nhiên… Hay nằm lòng các sản phẩm như: Tinh tỏi châu Phi Spirocy, Tăng trọng Oceanic Gold,…
Ngoài ra, để hỗ trợ người nuôi trong quá trình sản xuất, Kỹ sư Lang Công ty Diên Khánh luôn cập nhật và nhập khẩu về những sản phẩm mới, chất lượng cao, ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của hộ nuôi. Trong đó, phải kể đến là thương hiệu Kaset Thái Lan hay Lesaffre của Pháp - những thương hiệu thuốc vi sinh, thức ăn bổ sung, phòng trị bệnh tốt nhất cho cá, tôm hiện nay.
Hiện tại, giá cá bống bớp Nghĩa Hưng, Nam Định xuất bán tại đầm khoảng 250-300 nghìn đồng/kg tùy theo kích cỡ, xuất bán cho các nhà hàng lên đến 600-700 nghìn đồng/kg. Với năng suất trung bình từ 7,5-8 tấn/ha; lãi suất bình quân đạt 600 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm nên diện tích nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng ngày càng phát triển.
Nhiều hộ dân đã có nguồn thu lớn, giá trị kinh tế cao từ cá bống bớp. Đây là loại cá mà các đại gia thường dùng để tiếp đãi khách hàng, cá bống bớp có thể chế biến được nhiều món khác nhau, đặc biệt ngon với món súp cá bống bớp, trở thành món ăn đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao, nếu được giới thiệu và thị trường thế giới chấp nhận thì đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu bền vững của người dân Nghĩa Hưng, Nam Định.

P/v: Ánh Hồng
                                                                                                                                                   
IMG_1874
IMG_1884
IMG_1894
IMG_1896
IMG_1898
IMG_1901
IMG_1911
IMG_1923