QUY TRÌNH TRỒNG CHANH KHÔNG HẠT XUẤT KHẨU

QUY TRÌNH TRỒNG CHANH KHÔNG HẠT XUẤT KHẨU
Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu chanh không hạt sang thị trường các nước Trung Đông, Dubai, Đông Âu,…là rất lớn. Đây là loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu cao và mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Cây chanh không hạt có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và đất trồng khác nhau, do đó kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt không cần đòi hỏi người trồng phải mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Đây là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng bởi nhiều công dụng của nó. Ngoài việc cung cấp rất nhiều vitamin C, chanh không hạt còn có rất nhiều công dụng như giải khát, làm đẹp, gia vị,…
DSC_4005

DSC_4004
Chanh không hạt có ưu điểm lớn là cho trái quanh năm, năng suất khoảng 150 – 200 kg/năm/cây. Cây có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cho đúng để cây cho hoa và trái nhiều quanh năm, đạt năng suất cao. Quy trình dưới đây được Kỹ sư Công ty Diên Khánh nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả cho các vùng trồng chanh nổi tiếng ở Miền Tây, Miền Trung, đạt năng suất cao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu,xin được giới thiệu đến tất cả nhà nông.
DSC_3997

co-dau-lam-dep-voi-chanh-tuoi-03

Chanh-Không-Hạt-2

CHanh-bon-mua

chanh2
I.Chuẩn bị đất trồng
Chanh không hạt thích hợp với mọi loại đất, chỉ cần đất không bị ngập úng và có nước tưới vào mùa khô là đủ. Để cây chanh phát triển tối ưu nhất thì nền đất tốt cũng là vấn đề được ưu tiên hơn. Do đó, đất phù hợp nhất là đất thịt tơi xốp, có nhiều mùn, sạch cỏ. Cần có biện pháp chống úng và chống hạn cho cây.
1.     Làm cỏ:
Làm sạch cỏ dại bằng bộ đôi thuốc trừ cỏ sinh học G8 Supremo 41SL + Putra-amine 865SL Thuốc có hoạt tính cao, lưu dẫn kéo dài, diệt cỏ triệt để, không có mùi hôi, không tồn lưu trong môi trường đất và nước, an toàn cho người sử dụng.
2.     Bót lót:
Trên các địa hình đất dốc nên làm các rãnh thoát nước tránh rửa trôi, xói mòn.
- Đào hố kích thước 60 x 60 x 60cm, bỏ lớp đất mặt 1 bên. Bón vôi 0,5 kg/hố, sau đó tiến hành bón lót phân chuồng 10-15 kg kết hợp 0,5 kg mỗi loại NPK 16-16-8 + DAX sinh học/hố và trộn đều với lớp đất mặt, tưới nước khoảng 10-15 ngày trước khi trồng để giúp cây chanh đạt năng suất cao nhất.
II.   Kỹ thuật trồng cây chanh không hạt
1. Mùa vụ: Cây chanh không hạt có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ Đông Xuân trồng vào tháng 2 - 3, vụ Thu Đông trồng từ tháng 8 - 10.
2. Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng từ 2,5m x 2,5m, mật độ là 1.600 cây/ha.
3. Cách trồng: Nếu là nhánh chiết nên đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán. Cắm cọc để buột thân cây cho gió khỏi lay làm đổ cây. Nếu là cây ghép nên xoay mắt ghép về hướng gió chính, lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1– 2 cm, tưới nước và tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu.
III.   Bón phân và chăm sóc
- Vì mỗi năm cây chanh không hạt cho ra trái 4 đến 5 lần nên việc xử lý ra trái vụ là không cần thiết mà cần nhất là bón phân cho đủ để cây ra hoa, nuôi trái, phát triển. Chú trọng nhất là lượng lân và Kali cho cây. Đây là 2 yếu tố liên quan đến sinh trưởng và phát triển.
- Cây con cần được tưới nước đầy đủ để giảm tỉ lệ cây chết, giúp cây sinh trưởng mạnh, nhanh cho trái. Sử dụng True Humic hoặc Potassium Humate G8 cung cấpaxit humic và kali điều hòa độ pH đất, thúc đẩy rễ tơ phát triển mạnh.
- Giai đoạn cây con nên sử dụng NPK Sinh Họcgiữ ẩm + DAX Thái Lan Sinh Học, Giữ Ẩm + Trichoderma G8NPK Sinh Học, giữ ẩm với tỉ lệ đạm, lân, kali phù hợp với tất cả các giai đoạn phát triển của cây chanh. Vi sinh đậm đặc hữu cơ Trichoderma G8 tác dụng kích thích sinh trưởng,dưỡng rễ, bùng phát rễ tơ, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi.
- Khi thấy mầm hoa xuất hiện tiến hành bón phân và tưới nước cho mầm hoa phát triển. Bón phân NPK sinh học, giữ ẩm 16-16-8  để thúc mầm hoa kết hợp phun hoặc đổ gốc Siêu Calci Boron để chống rụng bông, rụng trái non, trái tròn đều,tăng tỉ lệ trái.
- Sau khoảng 2 tuần tiếp tục bón NPK sinh học, giữ ẩm 16-16-8 + DAX Thái Lan Sinh Học+ Kali Sữa đểgiúp trái chanh bóng đẹp, ngọt trái, lớn nhanh có năng suất cao và chất lượng tốt. Có thể sử dụng S-10 Thái Lan hoặc S-10 Pháp để giúp trái to và sáng bóng. Nên chia ra nhiều lần bón để tránh kích thích cây ra đọt, khoảng 2 tuần bón một lần.
- Sau khi đậu trái tăng dần lượng nước. Không nên để hiện tượng thừa hoặc thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng chanh dây, do vậy cần sử dụng phân NPK Sinh Họcgiữ ẩm nhằm duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất trong thời gian dài. 
- Ngoài ra cần bón V8- Canxi Borum đều hàng tháng để quá trình vận chuyển và hấp thụ bên trong cây diễn ra thường xuyên và cũng là yếu tố hạn chế bệnh tật trong vườn.

IV.Phòng trừ sâu bệnh
Trong kỹ thuật trồng cây Chanh không hạt đạt hiệu quả cao thì việc phòng bệnh cũng hết sức quan trọng. Để phòng bệnh một cách tốt nhất đó là tỉa cành. Đây là công đoạn ảnh hưởng đến năng suất và dịch bệnh trong vườn nên thường xuyên kiểm tra bấm bỏ những cành già, yếu, hướng nội. Đây là những cành kém phát triển nên sẽ là khâu yếu nhất để các bệnh trên thân xâm nhập mà điển hình nhất là sâu đục thân.
a. Bệnh hại:
- Đối với các bệnh do nấm, bệnh sần sùi, phấn trắng có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc Nano Đồng + G8-Top hoặc Input để phun và phòng trừ hiệu quả.
- Bệnh do vi khuẩn: Dùng các lọai thuốc gốc đồng như Nano Đồng và nên phun phòng trừ trước khi phát hiện để đạt hiệu quả tốt nhất.
b. Sâu hại:
- Các loại ruồi đục trái: Hoạt động về đêm, ẩn nấp dưới mặt dưới lá cây. Sâu gây hại từ khi trái còn non đến trưởng thành, đặc biệt gây hại nặng trên các chùm nhiều trái, trái non bị hại sẽ biến dạng và rụng, trái lớn bị hại sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và còn tạo điều kiện các loại nấm bệnh tấn công theo vết đục làm thối trái.
- Cắt tỉa trái xấu phát triển kém, trái bị sâu trong chùm trái. Phun thuốc trừ sâu Lutex 5.5WG, 12.5WG, M700, Rầy G8 hoặc bộ đôi Shertox + Pyritox.
- Nhện đỏ, rệp: Nhện đẻ trứng rải rác trên mặt lá. Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Dùng bộ đôi S48 EC + S80WG có tác động lưu dẫn, tiếp xúc và xông hơilà thuốc đặc trị nhện đỏ gây hại lá và rụng lá, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây. 
Chú ý: Khi phun thuốc chú ý tránh thời gian cây nở hoa vào sáng sớm, ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của hoa.
Cần thăm đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh hại kịp thời để phòng trừ có hiệu quả tốt. Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp.
IV. Thu hoạch và bảo quản:
- Cần chú ý không cho sự va chạm làm trầy xước trái, giữ trái nơi thoáng mát,… để giảm sự thiệt hại ở giai đoạn sau thu hoạch. Sau thu hoạch cắt hết tất cả các cành đã cho trái, cành già cỗi. Bón phân Urê sinh học, giữ ẩm + Humic để bồi dưỡng, phục hồi sau mùa cho trái. Kết hợp NPK Sinh Họcgiữ ẩm +DAX Thái Lan Sinh Học, Giữ Ẩm + True Humic + Phân bón lá V8-BOOM để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây tăng trưởng tốt, kích thích ra rễ và đọt non.


Trong những năm vừa qua, các nhà vườn đã áp dụng thành công quy trình trồng chanh không hạt do Công ty Diên Khánh đưa ra, trái chanh to và bóng đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.Cùng với việc đã mở văn phòng đại diện ở Dubai vừa qua, Công ty Diên Khánh cũng đã và đang tiếp tục thu mua nông sản nói chung và chanh không hạt nói riêng để đáp ứng cho những đơn hàng xuất khẩu, tiếp tục đưa trái cây Việt Nam vươn tới thị trường quốc tế.

DSC_7833
DSC_7839
DSC_7818
Ông Sami Mohamed Mohamed Hussein Al Basri - Trưởng đại diện công ty Diên Khánh tại Dubai
DSC_7814
                                                                                                   Ngọc Đăng