Hỗ trợ trực tuyến

    QUI TRÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH CÔNG TY DIÊN KHÁNH

QUI TRÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH CÔNG TY DIÊN KHÁNH - KỸ SƯ LANG
Tuy không mang lại hiệu quả kinh tế như tôm thẻ chân trắng và tôm sú nhưng tôm càng xanh lại ít rủi ro dịch bệnh và cho hiệu quả ổn định. Vì thế có thể nuôi tôm càng xanh luân canh trong các ao nuôi tôm sú, tôm thẻ vào thời điểm nước ngọt vừa tăng thu nhập lại vừa có thể cắt đứt mầm bệnh gây hại cho tôm thẻ, tôm sú ở vụ nuôi tiếp theo. Việc phát triển nuôi tôm càng xanh là nhằm để tận dụng diện tích ao nuôi cá tra và cũng nhằm đa dạng các mô hình thủy sản. Thực tế cho thấy tôm càng xanh có giá trị tốt, rất dễ tiêu thụ trên thị trường.
prawn or raw shrimp isolated on white background 
I. Đặc tính tôm càng xanh
- Tôm càng xanh ở giai đoạn ấu trùng phải sống trong nước lợ, tuy nhiên sang giai đoạn tôm bột thì lại sống chủ yếu ở nước ngọt, tuy nhiên tôm vẫn có thể sống trong môi trường có độ mặn < 100/00.
- Sau mỗi lần lột xác tôm càng xanh sẽ tăng trưởng kích thước và trọng lượng. Khi tôm đạt kích thước 35-40g thì có sự sinh trưởng khác nhau rõ rệt giữa con đực và con cái, tôm đực sẽ sinh trưởng nhanh hơn và có thể đạt trong lượng gấp đôi tôm cái trong cùng thời gian nuôi. Tôm thường đẻ quanh năm và mùa chính là vào tháng 4-6 và tháng 8-10.
- Tôm càng xanh thích nghi nhiệt độ 18-38 độ C, tốt nhất từ 26-31 độ C, pH thích hợp là 6,5-8,5, hàm lượng oxy hòa tan từ 4-6mg/l.
- Độ mặn thích hợp từ 0-70/00, tôm trưởng thành sinh trưởng tốt ở vùng cửa sông ven biển. Tôm càng xanh thích ăn những loại thức ăn có nguồn gốc động vật như côn trùng, ốc, xác động vật khác, các loại thức ăn chế biến như khoai mì, gạo tấm nấu chín, khoai lang, cơm dừa... tôm ăn mạnh vào buổi tối.
35149776435_61b407baef_o

II. Ương giống tôm càng xanh
- Có thể ương tôm càng xanh trong bể xi măng hay vải bạt, mỗi bể từ 50-100m2, độ sâu từ 0,8 - 1,0 mét. Cần phải vệ sinh bể, vải bạt sạch sẽ, sau đó cấp nước vào và tiến hành thả tôm Post vào ương. Nên thả tôm với mật độ từ 150-200con/m2, sục khí để đảm bảo hàm lượng Oxy hòa tan cung cấp cho tôm.
- Cũng có thể ương bằng ao đất, cần cải tạo ao kỹ sau đó cấp nước qua màn lưới lọc vào ao, gây màu nước rồi mới thả tôm post vào để ương. Mật độ ương từ 100-150con/m2.
Thức ăn Tôm Giống V8 của Công ty Diên Khánh đang phân phối bao gồm: V8-Zoea, V8-No 1V8-No 2V8-No 3V8-No 4, FlakeRed Flake được sản xuất riêng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của tôm giống. Đối với giai đoạn tôm ương gièo hoặc tôm mới thả thì các sản phẩm: No 3No 4,Flake hoặc Red Flake có độ đạm đậm đặc cao, giàu khoáng, axit amin và với công nghệ chế biến đặc biệt không làm dơ nước. Khi cho ăn, sản phẩm sẽ kích thích được tôm giống ăn nhiều và sản phẩm có độ lơ lửng tốt, không vô nước nên tiết kiệm được lượng thức ăn. Khi được cho ăn đúng loại thức ăn, đúng nhu cầu dinh dưỡng thì sẽ làm cho tôm lớn nhanh, khỏe mạnh hơn, giúp nâng cao tỷ lệ sống và làm tăng sức đề kháng tự nhiên giúp giảm thiểu bệnh dịch. Cho ăn ngày 2- 3 lần.Sau thời gian ương 30-45 ngày, tôm đạt kích cỡ chiều dài từ 2- 3 cm, tiến hành thu hoạch để đem nuôi hoặc xuất bán, không nên ương thời gian kéo dài tôm ương hao hụt nhiều và vận chuyển khó khăn hơn. 
baner GIONG-01
Sản phẩm dành cho Tôm Giống của công ty Diên Khánh
III. Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất
1.     Chuẩn bị ao nuôi:
- Chọn vị trí ao gần nguồn nước để tiện cấp và thay nước dễ dàng. Vét bùn đáy ao, vệ sinh xung quanh bờ, lấp các lỗ hang để không cho các loài giáp giác trú ẩn. Bón vôi  cho ao, phơi ao đến khi đáy ao nứt chân chim rồi cấp nước vào ao qua màn lưới lọc, giữ mức nước trong ao từ 0,8 - 1,2m.
- Sau khi cấp nước vào ao dùng Extradine 9000 hoặc SUPER V8 để diệt khuẩn nước, diệt virus đốm trắng, đầu vàng. Sau đó dùng Supercharge để gây màu nước, tạo tảo màu lá chuối non, lắng tụ chất lơ lửng . Sau 3-7 ngày dùng Benthos-V8 đánh trực tiếp xuống ao giúp ổn định nước, tạo phiêu sinh động vật cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm từ khi tôm mới thả, giúp tăng tỉ lệ sống, đạt đầu con cao.
tải xuống
Bệnh đốm nâu

091016-1476009359
Bệnh đen mang

34984878462_3b8025103f_o
 
 


2.    
Chọn và thả giống tôm càng xanh:
- Có thể chọn giống tự nhiên từ nguồn tự nhiên nhưng tốt nhất nên chọn giống nhân tạo với những ưu điểm sau: nguồn gốc rõ ràng uy tín, tôm sáng khỏe, kích cỡ đồng đều. Mật độ thả từ 10-15 con/m2, cỡ tôm 0.5g/con. Có thể nuôi ghép với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dung thức ăn, giúp lọc nước ngăn ngừa tôm bị đóng rong, thiếu Oxy, mật độ thả 8-10 con/m2 với giống nhân tạo và 2-3 con/m2 với giống tự nhiên. Nên thả nuôi vào tháng 4-12 hàng năm.
34984879332_2f0d60c1c0_o
3.     Quản lí ao nuôi:
- Thức ăn và cho ăn: có thể sử dụng thức ăn viên và thức ăn tươi sống. Nuôi tôm theo hình thức bán thâm canh thì thức ăn tự nhiên vẫn còn vai trò quan trọng nên cần dùng thức ăn có hàm lượng đạm từ 25-30%. Cho ăn 2 lần/ngày vào 5-6h sáng và 5-8h chiều tối. Sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30-40% hoặc thức ăn tự chế: ốc, cua, cá vụn, dừa khô, khoai mì,...Nên trộn thêm bổ gan PEPTIVIT hoặc  HEXANIC để tăng cường số lượng tế bào gan và chức năng gan, giải độc gan.
- Theo dõi lượng thức ăn và màu nước ao để điểu chỉnh phù hợp, thay nước định kỳ tạo môi trường sạch tôm sẽ phát triển và lột xác nhanh hơn. Sau thời gian nuôi từ 2-3 tháng thì cần thu tỉa tôm cái vì lúc này tôm cái mang trứng nuôi chậm lớn.
- Điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp bằng việc dựa vào việc ước lượng đàn tôm trong ao và các yếu tố như: chất lượng môi trường ao nuôi, ao dơ hay những ngày mưa lớn nên ghim lượng thức ăn. Kết hợp sàng ăn và rãi thành nhiều điểm trong ao để có thể đánh giá đúng lượng thức ăn. Cho tôm ăn hơi thiếu vẫn tốt hơn là thừa.
- Tôm ăn thức ăn là do mùi, giai đoạn đầu cơ quan xúc giác phát triển chưa đầy đủ nên chúng chưa thể tìm mồi tốt, thức ăn cần rãi khắp ao, cũng có thể trộn bộ đôi OCEANIC GOLD +K.C.QUID hoặc CREAM-V8 vào thức ăn  để gây mùi, chứa  các loại a-xít amin giúp cho tôm tăng trọng nhanh, vỏ bóng đẹp.
-  Kể từ 1,5 tháng tuổi trở đi, hàng tuần phải theo dõi sư sinh trưởng (tính đồng đều) của tôm bằng sàng ăn, chài và kết hợp sử dụng khoáng tăng trọng BETTER-V8 hoặc PHOSPHOCAL  giúp tăng trọng nhanh, mau cứng vỏ, tăng đề kháng cho tôm với chu kỳ lột xác để có thể kích thích tôm lột xác đồng loạt.
baner THUY SAN-01
Sản phẩm dành cho Tôm Thịt của công ty Diên Khánh

4.    
Quản lý chất lượng môi trường ao nuôi:
- Hàm lượng oxy hòa tan 3,5mg/l: do quá trình quang hợp của tảo, do sự hô hấp của tôm quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ. Lượng oxy trong ao thường không ổn và dao động lớn giữa ngày và đêm.
- Quản lý pH nước ao: trong ao nuôi pH luôn luôn có sự biến động theo sự nở hoa của tảo và sự phân hủy các hợp chất hữu cơ ở đáy ao, do mưa rửa phèn từ bờ ao xuống hay nguồn nước bị nhiễm phèn. Cần thay nước hoặc sử dụng khoáng CLIMAX/ DE-SMECTITE/ MAC  có tác dụng hấp thu khí độc, kim loại nặng…giúp ổn định môi trường, điều chỉnh sự thay đổi pH nước trong ao.
- Quản lý độ đục : sau những cơn mưa nguồn nước lấy vào ao chứa nhiều hạt phù sa làm nước đục hay sự phát triển quá mức của tảo có thể gây trở ngại đối với tôm nuôi dùng sản phẩm xử lý nước SUPERCHARGE/ SUPER-V8 lắng tụ chất lơ lửng, tạo màu nước đẹp,
- Quản lý các khí độc: quá trình phân hủy các chất thải của tôm, thức ăn thừa, chất hữu cơ từ ngoài vào, tảo chết...sẽ tạo nhiều chất dinh dưỡng cho ao và cũng tạo nhiều khí độc khác có tác hại đối với tôm mà chủ yếu là khí ở tầng đáy như H2S, NH3, NO2-. Dùng ngay DE-SMECTITEHYBACTZYME/ NEW PRAWBAC 9999 cải thiện môi trường nước, loại bỏ các chất khí độc làm sạch đáy ao, giúp cho tôm có đủ oxy hô hấp và tôm khoẻ. Sau đó sử dụng SUPERCHARGE/ SUPER-V8  gây lại màu nước, điều chỉnh mật độ tảo, lắng tụ chất lơ lửng.

5.     Một số bệnh thường gặp trên tôm càng xanh
- Bệnh đóng rong xuất hiện khi môi trường nước xấu, thức ăn không đảm bảo, chế độ thay nước không tốt dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm, tảo phát triển nhiều, tôm bỏ ăn suy dinh dưỡng. Khi tôm bệnh nhìn bên ngoài sẽ thấy lớp tảo, rong bám khắp mình tôm. Bị nhiễm bệnh nhiều tôm sẽ khó di chuyển và lột xác, trao đổi khí khó khăn và gây chết khi hàm lượng ôxy thấp.Khi tôm bệnh dùng K.C.CONC 80/ LANG-KCCONC 80 + EXTRADINE 9000/ LANG-EXTRADINE 9000 để diệt tảo, diệt khuẩn, các mầm bệnh và sát trùng môi trường nước. Trong thời gian tiến hành nên tăng cường quạt khí và sau đó bón chế phẩm vi sinh để phục hồi hệ vi sinh vật trong ao.
- Bệnh đốm đen cũng rất hay gặp trên tôm càng xanh, nguyên nhân bệnh là do tác động từ bên ngoài, do môi trường nhiều vi khuẩn hay nấm tấn công tôm làm xuất hiện các vết màu nâu hay đen, nổi thành gờ trên vỏ tôm và các phụ bộ. Khi tôm bệnh cần giữ môi trường ao nuôi tốt và tranh việc xáo trộn môi trường nuôi.  Dùng EXTRADINE 9000 các loại thuốc diệt khuẩn, đánh trực tiếp xuống ao.
- Các loại bệnh khác: Bệnh phồng mang do ký sinh, đen mang, đỏ đuôi, mềm vỏ...cũng thường gặp trên tôm càng xanh. Dùng sản phẩm HYBACTZYME/ NEW  PRAWBAC 9999 để xử  lý đáy ao định kỳ, đồng thời trộn thêm KASET-C hoặc K.C-C vào thức ăn, giúp tôm tăng sức đề kháng và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

6.    
Thu hoạch:
Trong nuôi Tôm càng xanh, công tác thu tỉa rất quan trọng. Thu tỉa có thể tiến hành sau 4 tháng nuôi và mỗi 6 tuần thu 1 lần thường bằng chài hay kéo lưới...
- Sau 6-8 tháng nuôi tôm đạt kích cỡ 30-40gr/con thì có thể thu hoạch.
34763242010_6ff08a9dcc_o 
 34984881472_ef3562697c_o 
Trước điều kiện thời tiết bất lợi và ngày càng diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bà con nông dân cần áp dụng qui trình nuôi nghiêm ngặt và theo dõi thường xuyên ao nuôi để xử lý kịp thời và mở rộng qui mô sản xuất hiệu quả. Với việc áp dụng các sản phẩm của Công ty Diên Khánh theo đúng qui trình sản xuất, sẽ giúp bà con thành công, đem lại năng suất cao, giảm thiểu mầm bệnh và tôm thương phẩm có kích cỡ đồng đều, tôm khỏe và được mùa được giá.
SEVEN NK