Hỗ trợ trực tuyến

    QUI TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY SẦU RIÊNG CỦA DIÊN KHÁNH

 QUI TRÌNH KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY SẦU RIÊNG CỦA CÔNG TY DIÊN KHÁNH
 
Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Sầu riêng là một trong những trái cây có giá trị kinh tế cao nên đã được chọn là một trong mười hai loại trái cây chủ lực của vùng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Những năm gần đây diện tích trồng sầu riêng đã được mở rộng nhanh chóng ở nhiều tỉnh khác như: Đồng Nai, Bà rịa-Vũng Tàu, Bình Dương,..... Sầu riêng 4-5 năm tuổi trở đi sẽ cho trái tùy vào giống và sức khỏe của cây. Nếu sầu riêng được chăm sóc và quản lý tốt dịch bệnh thì sẽ cho năng suất ổn định từ 30-40 tấn trái/vụ/hecta.
sau rieng (1)


sau rieng (2)
sau rieng (3)

sau rieng (5)

sau rieng (10)

sau rieng (12)

               sau rieng (13)
 
sau rieng (14)

sau rieng (15)
sau rieng (16)

sau rieng (18)

sau rieng (20)

sau rieng (22)


sau rieng (24)


 I. NHỮNG GIỐNG SẦU RIÊNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY
1. Giống sầu riêng Monthong:
Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, dạng tán hình tháp, lá thuôn khá dài, mặt trên bóng láng, phẳng và có màu xanh hơi sậm, khả năng sinh trưởng mạnh. Trái khá to (2,5 - 4,5kg/trái), thường có dạng hình trụ, vỏ trái màu vàng nâu khi chín, cơm trái màu vàng nhạt, ráo, vị ngọt béo, thơm nhẹ, hạt lép nhiều, tỉ lệ cơm cao (31,3%).
2. Giống sầu riêng Ri6:
Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, phân cành ngang đẹp, dạng tán hình tháp, lá hình xoan và có màu xanh đậm mặt trên. Trái có trọng lượng trung bình 2 - 2,5kg/trái, có hình elip, vỏ trái có màu vàng khi chín, cơm trái có màu vàng đậm, không xơ, ráo, vị béo ngọt, thơm nhiều, hạt lép và tỉ lệ cơm cao (33%).
3. Giống sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép (sầu riêng Chín Hóa):
Cây có đặc tính sinh trưởng khá tốt, dạng tán hình tháp, lá thuôn dài, mặt trên bóng láng và có màu xanh đậm. Trái khá to (2,6 - 3,1kg/trái), dạng hình cầu cân đối, vỏ trái màu vàng đồng đều khi chín, cơm trái màu vàng, không xơ, vị béo ngọt, mùi thơm, hạt lép và tỉ lệ cơm khá cao (28,8%)
II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC
1. Cây giống: Nên trồng bằng cây ghép (ghép mắt hoặc ghép cành), không nên trồng bằng hạt.
Tiêu chuẩn cây giống tốt: Gốc ghép phải thẳng. Bộ rễ phát triển tốt. Thân thẳng và vững chắc, có từ 3 cành cấp 1 trở lên, các lá ngọn đã trưởng thành, xanh tốt và có hình dạng, kích thước đặc trưng của giống.
 2. Đất trồng:
Đất trồng sầu riêng phải chủ động trong việc tưới và tiêu nước để đảm bảo đủ nước tưới trong mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa cũng như có thể tạo khô hạn để xử lý cây ra hoa nghịch vụ.
3. Thời vụ trồng:
Nếu chủ động nước tưới thì có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa. Không nên trồng lúc thời tiết đang mưa dầm vì cây sẽ chậm phát triển hoặc chết do nghẹt rễ.
4. Khoảng cách trồng:
     Nên trồng thưa, cây cách cây từ 8 - 10m.
5. Cách trồng:
Cây phải trồng trên mô đất cao. Đào lỗ vừa bầu cây con, nhẹ nhàng loại bỏ vật liệu làm bầu, đặt cây vào lỗ vừa đào, lấp đất ngang mặt bầu cây con, ém đất xung quanh gốc, tưới đẫm nước, cắm cọc giữ cây không để gió lay làm ảnh hưởng đến rễ. Dùng rơm rạ hay cỏ khô phủ lên mô để giữ ẩm. Cần che mát cây con thời gian đầu.
6. Chăm sóc:
+  Giai đoạn sau khi trồng đến khi bắt đầu cho trái:
- Tưới nước: Cây con cần được tưới nước đầy đủ để giảm tỉ lệ cây chết, giúp cây sinh trưởng mạnh, nhanh cho trái. Sử dụng True Humic/ Potassium Humate cung cấpaxit humic và kali điều hòa pH đất, thúc đẩy rễ tơ phát triển.
Làm cỏ - tủ gốc: Nên để cỏ trên mô đất nhưng cần làm cỏ xung quanh gốc sầu riêng vì ẩm độ cao sẽ thích hợp cho nấm Phytophthora palmivora gây hại phát triển. Trong mùa khô cần dùng cỏ khô hoặc rơm rạ phủ đất giữ ẩm xung quanh gốc cây. Dùng thuốc trừ cỏ sinh học Supremo + Putra-amine Thuốc có hoạt tính cao, lưu dẫn kéo dài, diệt cỏ triệt để, không có mùi hôi, không tồn lưu trong môi trường đất và nước, an toàn cho người sử dụng.

 nhom san pham-02
- Tỉa cành, tạo tán: Trong năm thứ hai, thứ ba cần tỉa bỏ những cành bị che khuất, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc qúa gần mặt đất. Chỉ để 1 ngọn với các cành ngang khỏe mạnh phân bố đều trên thân chính.
- Bón phân: Giai đoạn cây con và những năm đầu cho tráinên sử dụng NPK Sinh Học , giữ ẩm +DAX Thái Lan Sinh Học, Giữ Ẩm +Trichoderma G8. NPK Sinh Học, giữ ẩm với tỉ lệ đạm, lân, kali phù hợp với tất cả các giai đoạn phát triển của cây sầu riêng. Vi sinh đậm đặc hữu cơ Trichoderma G8 tác dụng kích thích sinh trưởng ,dưỡng rễ, bùng phát rễ tơ, phát triển hệ vi sinh vật có ích trong đất và tăng sức chống chịu của cây với điều kiện bất lợi.
Giai đoạn cây cho trái ổn định:
* Từ sau thu hoạch đến xử lý ra hoa:
a. Tỉa cành và kích thích ra đọt:
Tiến hành tỉa cành ngay sau khi thu hoạch nhằm kích thích cho cây sầu riêng ra đọt tập trung. Cây cần ra ít nhất 2 lần đọt trước khi tiến hành xử lý ra hoa.
- Tỉa cành: Tỉa bỏ chồi vượt, cành bị sâu bệnh và những cành đan chéo lẫn nhau. S dụng kết hợp phân  NPK Sinh Học, giữ ẩm +DAX Thái Lan Sinh Học, Giữ Ẩm + True Humic + phân bón lá V8-BOOM cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây tăng trưởng tốt, kích thích ra r và đọt non.
- Tưới nước: Tưới đủ ẩm, tưới 1 - 2ngày/lần vào mùa khô để kích thích cho cây ra nhiều đọt.Khi ra đợt đọt thứ nhất đã thành thục, bón phân NPK Sinh Học, giữ ẩm +DAX Thái Lan Sinh Học, Giữ Ẩm + True Humic + phân bón lá V8-BOOM và tưới nước để kích thích cây ra ra đợt đọt thứ hai.
b. Xử lý ra hoa (áp dụng khi xử lý ra hoa nghịch vụ):  
- Khi lá ra đọt cuối chuyển sang lụa, tiến hành bón phân có hàm lượng lân cao để giúp qúa trình ra hoa dễ dàng. Tưới nước đủ ẩm để đọt phát triển tốt.
- Khi lá ra đọt cuối đã phát triển thành thục (chuyển xanh), tiến hành tạo khô hạn cho cây bằng :
+ Quét dọn tất cả vật liệu tủ gốc, xẻ rãnh liếp, không tưới nước, tháo cạn nước trong mương trong vườn để giúp đất vùng rễ cây khô nhanh.
+ Phủ vải nhựa: Khi đất bên dưới tán cây khô ráo ta tiến hành phủ vải nhựa nhằm đảm bảo nước không đến vùng rễ cây.
- Để giúp cho việc ra hoa tốt hơn phun thêm các phân bón lá V8-BOOhoặc BOOM Pháp  Lặt bỏ các chồi non nhú trong cành. Nếu thời tiết thích hợp cây sẽ ra hoa sau 20 - 30 ngày.

 nhom san pham-05
* Từ khi cây ra hoa đến lúc hoa nở:
- Khi thấy mầm hoa xuất hiện tiến hành tháo vải nhựa đậy mặt liếp, bón phân và tưới nước cho mầm hoa phát triển. Bón phân NPK sinh học , giữ ẩm 16-16-8  để thúc mầm hoa. Phun hoặc đổ gốc Siêu Calci Boron để chống rụng bông, rụng trái non, trái tròn đều,tăng tỉ lệ trái.
- Tỉa hoa: Cây sầu riêng thường ra rất nhiều hoa và ra nhiều đợt.Không nên giữ lại tất cả các hoa. Bởi vì hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng có thể làm rụng hoa, làm hoa phát triển không bình thường ảnh hưởng đến việc thụ phấn và đậu trái.Hoa nở sau 45 - 60 ngày.
* Từ khi hoa nở đến thu hoạch trái:
- Thụ phấn nhân tạo: Khi hoa nở, nên giúp cây thụ phấn thêm bằng tay để việc thụ phấn được tốt nhằm tạo trái sầu riêng đầy đặn, không bị lép do thụ phấn không hoàn toàn.
- Bón phân: dùng NPK sinh học , giữ ẩm 16-16-8 + DAX Thái Lan Sinh Học+ Kali Sữa giúp sầu riêng bóng đẹp, ngọt trái, lớn nhanh năng suất cao và chất lượng tốt. Nên chia ra nhiều lần bón để tránh kích thích cây ra đọt, khoảng 2 tuần bón một lần.
Chú ý: Bón thừa phân đạm sẽ kích thích sinh trưởng làm cho cây sầu riêng ra đọt non. Nếu bón không đủ cho cây trong giai đoạn này trái sẽ phát triển kém. Cây ra đọt non ở thời điểm khi hoa nở sẽ giảm tỉ lệ đậu trái.
- Quản lý nước:
+ Sau khi đậu trái tăng dần lượng nước. Tưới qúa đẫm dễ làm cho cây sầu riêng ra đọt non sẽ làm rụng trái non, trái bị sượng nhưng nếu thiếu nước trái sẽ phát triển chậm. Do đó cần sử dụng phân  NPK Sinh Học, giữ ẩm nhằm duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất trong thời gian dài. 
 + Cắt nước trước khi thu hoạch từ 15-20 ngày để trái nhanh chín vì giai đoạn này trái sầu riêng không còn tăng trưởng nữa.
- Tỉa trái: Thực hiện 2 hay 3 lần ở giai đoạn 4 - 10 tuần. Không để trái ở trên ngọn cây. Để 1 - 2trái/chùm.
- Thu hoạch: Nên thu trái từ trên cây và không để trái rụng xuống đất, cần chú ý không cho sự va chạm làm trầy xước trái, giữ trái nơi thoáng mát… để giảm sự thiệt hại ở giai đoạn sau thu hoạch. Sau thu hoạch tiến hành cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vô hiệu (không có khả năng cho trái) và bón phân Urê sinh học, giữ ẩm + Humic để bồi dưỡng, phục hồi sau mùa cho trái.
III. SÂU HẠI CÂY SẦU RIÊNG
 1. Sâu đục trái 

 nhom san pham-04
Hoạt động về đêm, ẩn nấp dưới mặt dưới lá cây. Sâu gây hại từ khi trái còn non đến trưởng thành, đặc biệt gây hại nặng trên các chùm nhiều trái, trái non bị hại sẽ biến dạng và rụng, trái lớn bị hại sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và còn tạo điều kiện các loại nấm bệnh tấn công theo vết đục làm thối trái.
Bao trái, cắt tỉa trái xấu phát triển kém, trái bị sâu trong chùm trái. Phun thuốc trừ sâu Lutex 5.5WG, 12.5WG hoặc bộ đôi shertox + pyritox.
 2. Rầy phấn, Rệp sáp
 
nhom san pham-06
Rầy phấn gây hại nghiêm trọng trên cây sầu riêng, sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non, làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa, đậu qủa của cây.
Rệp sáp gây hại khá phổ biến trên sầu riêng, chúng tấn công trên trái từ khi trái còn non.
Ngoài ra, rầy, rệp sáp còn tiết ra mật ngọt tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.
Điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy, rệp sáp . Phun nước khi lá vừa mở để làm giảm mật độ rầy. Bà con nên dùng kết hợp sản phẩm Rầy- G8 + M700 WG là thuốc đặc trị các loại rầy, rệp sáp
 3. Nhện đỏ:
SIRIPHOS 48EC
 

Nhện đẻ trứng rải rác trên mặt lá. Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Dùng bộ đôi S48 EC + S80WG có tác động lưu dẫn, tiếp xúc và xông hơilà thuốc đặc trị trừ  nhện đỏ gây hại lá và rụng lá, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây. 
IV. BỆNH HẠI CÂY SẦU RIÊNG
 1. Bệnh xì mủ chảy nhựa (do nấm Phytophthora palmivora):
Nấm tấn công phần rễ non gần mặt đất và lan dần đến phần vỏ của gốc cây sát mặt đất và di chuyển lên phần vỏ của thân cây làm vỏ cây bị biến màu nâu, sau đó vỏ cây bị thối và chảy nhựa ra, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu. Đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên cao của cây sầu riêng. Phun kết hợp Centeratop-350sc + Nano Đồng, sau khi hết bệnh sử dụng phân bón lá S10 hoặc NPK hoà tan  cung cấp dinh dưỡng thích hợp để cây phát triển tốt.
2. Bệnh thối trái
Lượng ánh sáng ít tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh, các bào tử bệnh phát tán, lan truyền rất nhanh theo gió và nước mưa. Vườn bị bệnh nặng sẽ làm cho cây sầu riêng phát triển kém, làm thối trái hàng loạt, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng trái, giảm giá thành sản phẩm.
Sử dụng bộ đôi Nano Đồng + Input 880WP để kiểm soát được bệnh kịp thời, hiệu quả cần dưỡng lại cây sau khi đã hết bệnh.
        3. Bệnh cháy lá
          Bệnh cháy lá lúc nào cũng xuất hiện trên vườn sầu riêng nhưng chúng sẽ phát triển nhiều trên vườn trồng dày, tán lá rậm rạp, điều kiện và chế độ canh tác kém. Bệnh cháy lá tấn công gây hại mạnh vào mùa mưa và tại thời điểm này nhà vườn cũng đang xử lý để cây sầu riêng ra hoa cho trái nghịch vụ.
Mọi sai phạm trong khâu kỹ thuật chăm sóc nếu để vườn bị nhiễm bệnh cháy lá với tỉ lệ cao sẽ làm cho cây không đậu trái nhiều ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, gây thất thu.Cách hữu hiệu để hạn chế bệnh cháy lá bằng cách dùng thuốc Centeratop-350sc + Nano Đồng phun đều lên tán cây đặc biệt là phải phun từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để diệt tơ nấm. Nên phun ít nhất 2-3 lần, lặp lại từ 5-7 ngày để diệt triệt để những tơ nấm mới phát triển, sửdụng phân bón lá V8-BOOM hoặc BOOM Pháp để dưỡng cây và True Humic/Humika kích thích rễ phát triển, mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thông thường mùa vụ chính của sầu riêng từ tháng 4 đến tháng 7 nhưng do ở mùa thuận trái bị dội chợ, giá bán thấp nên nhà vườn đã tiến hành xử lý trái vụ từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau vì vậy mà hiện nay sầu riêng luôn có trái quanh năm. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn còn không ít vườn đạt hiệu quả chưa cao, năng suất thấp do kỹ thuật canh tác còn hạn chế, quản lý dịch hại chưa thực sự hiệu quả, xử lý mùa vụ chưa thống nhất nên tình hình dịch bệnh có xu hướng gia tăng bệnh phát triển nhiều ở những vườn có chế độ chăm sóc kém hoặc xử lý cho trái quá mức. Với qui trình kỹ thuật của Công Ty Diên Khánh đem đến những sản phẩm sinh học thiết thực, an toàn cho môi trường và con người. Nhằm cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển bền vững, tăng sức đề kháng cho cây sầu riêng, ngăn ngừa lây lan và hạn chế mầm bệnh thấp nhất.
Seven NK