NPK SINH HỌC – KỸ SƯ LANG TĂNG HƯƠNG VỊ

 NPK SINH HỌC – KỸ SƯ LANG
TĂNG HƯƠNG VỊ THƠM NGON CHO CÀ PHÊ CHÈ CẦU ĐẤT, LÂM ĐỒNG
 
Khi đi du lịch Đà Lạt sẽ thật là uổng phí nếu như chúng ta không ghé thăm vùng đất phía đông của thành phố này, thôn chè Cầu Đất với những đồi chè xanh mướt, bạt ngàn trong khí trời mát lạnhhuyền ảo.Ở độ cao 1.600 m, quanh năm sương mù bao phủ, khí hậu mát mẻ phù hợp với cây chè đã tạo ra hương vị của nước chè đậm đà, thơm ngon khác hẳn những vùng chè khác. Từ đây, đã xây dựng nên thương hiệu chè Cầu Đất nổi tiếng, xuất khẩu đi nhiều nước và đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của vùng đất này.Ngoài những đồi chè chất lượng cao thì những vườn cà phê chè loại cà phê có giá trị nhất trong các loại cà phê, ưa khí hậu mát mẻ phủ khắp vùng đất bazan màu mỡ này. Với sự ưu đãi của thổ nhưỡng và khí hậu, hai loại cây này đã tạo nên những thương hiệu đặc trưng vang danh khắp nơi cho Cầu Đất. Nhưng để tồn tại và phát triển bền vững thì hiện nay vấn đề làm sao để phát triển thương hiệu và nâng cao giá trị gia tăng của hai loại cây trồng này? Đây cũng là vấn đề nhiều ban ngành liên quan, doanh nghiệp và người nông dân đang trăn trở.
 
 

 

 

Ngoài lựa chọn những giống mới, chất lượng cao thì canh tác theo hướng an toàn là con đường để nâng cao chất lượng nông sản, tăng sức cạnh tranh và xây dựng thương hiệu. Trước những đòi hỏi của thị trường trong và ngoài nước thì rất nhiều mô hình sản xuất sạch, an toàn được nhân rộng và phát triển tại Cầu Đất. Nhưng lựa chọn sản phẩm phân thuốc nào để cho đúng, cho phù hợp không phải người nông dân nào cũng có kinh nghiệm. Để giúp bà con nông dân có thêm kiến thức về lựa chọn phân thuốc, canh tác cây chè, cà phê chè theo hướng sạch để cải thiện chất lượng và nâng cao giá trị thì vừa qua đoàn kỹ sư Công ty Diên Khánhcũng đã có chuyến ghé thăm vườn và trao đổi kỹ thuật cùng nông dân trồng chè, cà phê chè ở Cầu Đất.
 
 

Thời điểm đoàn kỹ sư Diên Khánh ghé thăm cũng là lúc Lâm Đồng xuất hiện những cơn mưa lớn tắm mát cho những đồi chè, cà phê sau 6 tháng khô hạn. Bà con nông dân chuẩn bị bước vào đợt chăm bón mới cho cây trồng. Còn những rẫy cà phê đang trổ hoa đều, tỏa hương thơm ngát. Mặc dù thời tiết trở lạnh, có mưa phùn nhưng bà con vẫn nhiệt tình đến với các cuộc gặp gỡ do công ty tổ chức. Được sở NN&PTNT tuyên truyền và tư vấn từ trước nên bà con ở đây đều đã hiểu được phần nào giá trị kinh tế đem lại của các mô hình nông nghiệp bền vững cũng như sự tất yếu trong nền kinh tế thị trường hiện này. Kỹ sư Lang đã tư vấn cách lựa chọn sản phẩm và giới thiệu một số sản phẩm của Công ty Diên Khánh đáp ứng được nhu cầu của bà con.
 
Với địa hình đồi dốc thì những loại phân bón gốc hay NPK hiện nay đều bị rửa trôi đi rất nhanh, đặc biệt là khi gặp trời mưa thì lượng phân bón sẽ bị trôi đi sạch theo nước trước khi cây trồng kịp hấp thụ được phần nào. Thì phân bón NPK Sinh Học G8 có độ tan theo nhu cầu của cây, tăng hiệu quả hấp thụ như là một giải pháp về phân bón gốc cho thổ nhưỡng nơi đây. Nhưng điều giá trị nhất của NPK Sinh Học G8- loại NPK sinh học đầu tiên tại Việt Nam là yếu tố sinh học được phối trộn trong phân bón.Chính nhờ yếu tố sinh học này màđất trồng tránh được sự chua hóa và bạc màu như nhiều loại phân bón NPK khác trên thị trường. Đồng thời an toàn với sức khỏe con người và bảo vệ môi trường. Một số nông dân được thử nghiệm phân bón cho biết:búp chè mập hơn, có màu xanh lá gừng. Còn trên cây cà phê thì cành khỏe, ra rễ nhiều, lá dày, tỷ lệ đậu trái cao và năng suất được cải thiệnĐặc biệt cà phê có mùi thơm quyến rũ, hương vị đậm đà.  Bởi sự duy trì dinh dưỡng cho cây trồng của NPK Sinh Học G8do yếu tố tan chậm và dinh dưỡng cân đối, giàu trung vi lượng.
 
Rất nhiều bà con trồng cà phê chè đã đặt câu hỏi nhờ Kỹ sư Lang giải đáp, đó là: “ làm sao để tránh được hiện tượng năm được năm mất cho cây cà phê chè, hạn chế được đặc tính sinh học này của cây cà phê chè?Kỹ sư Langđã tư vấn bà con cần lưu ý vấn đề tỉa cành, làm chồi cho cây cà phê chè, cành dự trữ không nên tận dụng quá 03 năm, tốt nhất là năm một và cần tỉa bớt không nên để quá nhiều. Đồng thời nên tưới nước và bón thêm đợt phân NPK Sinh Học G8cuối vụ để giúp quả to, chín đều và cây tiếp tục làm cành trong khi thu hoạch. Kỹ sư Lang cũng nhấn mạnh việc phòng bệnh rỉ sắt, nấm hồng là hai bệnh phổ biến ảnh hưởng nhiều đến năng suất cà phê bằng Centera TOP G8 khi rửa vườn và giai đoạn cải tạo vườn cho vụ mới.Khi áp dụng các biện pháp tổng hợp trên sẽ góp phần đảm bảo năng suất đồng đều giữa các vụ.
 
Để giúp bà con kiểm soát sâu bệnh hại tốt mà lại không để lại dư lượng và làm giảm chất lượng của chè và cà phê thì Công ty Diên Khánh cũng khuyến cáo bà con nông dân ở Cầu Đất chỉ sử dụng sản phẩm nguồn gốc sinh học như: Thuốc trừ sâu sinh học G8 (Lutex 55g/kg dạng cốm, Lut 10.0 WG, Emagold 12.5 WG, ...). Và tăng cường công tác phòng chống bệnh bằng men vi sinh Trichoderma G8 bón gốc thường xuyên. Kỹ sư Lang cũng khuyến cáo bà con về việc sử dụng phân chuồng bón gốc, đó là phải ủ phân bón thật hoai bằng men vi sinh Trichoderma G8 trước khi bón để ngăn ngừa nấm bệnh, tránh làm nóng bộ rễ và ô nhiễm môi trường.
 
Chuyến ghé thăm của Công ty Diên Khánh chỉ có vài ngày nhưng để lại rất nhiều tình cảm trong lòng bà con. Lần đi về thăm Cầu Đất lần này có cả Ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn đã mang lại những giây phút tưng bừng, ấm áp, xua tan đi cái lạnh của vùng cao nguyên.
 
Những hình ảnh đáng nhớ trong một số cuộc hội thảo trong chuyến đi:
 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 
Mời các bạn thưởng thức Michael Lang và Ngọc Sơn hát live trong hội thảo tại Cầu Đất, Lâm Đồng