Hỗ trợ trực tuyến

    NHỮNG CÂU CHUYỆN CỨU CHỮA, KHẮC PHỤC SỰ CỐ AO TÔM NGOẠN MỤC

NHỮNG CÂU CHUYỆN CỨU CHỮA,

KHẮC PHỤC SỰ CỐ AO TÔM NGOẠN MỤC

---***---

Bài và ảnh: Khánh Linh

        Mới trở lại thị trường Quảng Nam vào những ngày cuối tháng 5 năm 2010, Kỹ sư Võ Văn Kính, Trưởng Vùng Thương Mại - Kỹ thuật Miền Trung của Công ty TNHHTM-DV Diên Khánh liên tiếp nhận được nhiều cú địện thoại của bà con nuôi tôm nhờ tư vấn kỹ thuật, xử lý các sự cố xảy ra trên ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Không ngần ngại cái nắng nóng gay gắt của những ngày hè nóng bỏng này, nhiệt độ có ngày lên tới 38 - 39 độ, Kỹ sư Kính đi ngay đến tận từng ao nuôi tôm, xem xét màu nước, đáy ao, đo các thông số kỹ thuật và xem xét tình trạng bệnh của tôm, đưa ra phương án xử lý giúp bà con khắc phục được sự cố trên ao tôm, bà con rất vui mừng, phấn khởi.

 

        Anh Bốn Củng, ở tại khu vực Vũng Lấm, xã Tam Anh, huyện Núi Thành, có diện tích trên 4 ha, chia làm 7 ao. Là người nuôi tôm hơn 10 năm qua, đạt được thành công liên tục và có nhiều kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm, nhưng năm nay, các ao tôm thẻ của anh thả nuôi gần một tháng đều kém ăn, chậm lớn. Anh tham khảo ý kiến tư vấn của nhiều kỹ sư của các công ty thuốc và thức ăn, nhưng vẫn không khắc phục được. Khi đến tận ao tôm, tìm hiểu cách làm của anh Củng từ khi cải tạo ao đến nay, Kỹ sư Kính xác định : Do đáy ao phơi nắng quá lâu, bị xì phèn, và đến nay, nền đáy ao xấu, dẫn đến tôm kém ăn, chậm lớn.

 

Kỹ sữ Kính đang hội thảo đầu bờ tại Quảng Nam

 

        Kỹ sư Kính đưa ra bài thuốc xử lý: diệt khuẩn bằng EXTRADINE 6000, ngay sau đó, đánh khóang CLIMAX xuống ao. Hai ngày sau cấy men vi sinh SUPER CHARGE và vi sinh chuyên xử lý đáy HYBACTZYME của tập đoàn KASET CENTER – THÁI LAN. Kết quả, 4 đến 5 ngày sau, màu nước ao đẹp và đáy ao sạch dần, tôm ăn mạnh trở lại. Đồng thời trong mấy ngày đó, khi cho tôm ăn trộn thêm men vi sinh đường ruột PROBOOST và bổ gan HEXANIC, đàn tôm bắt đầu phát triển tốt. Anh Củng rất vui !

 

Sản phẩm mới Benthos-V8 được bà con nông dân tin dùng

 

        Theo Kỹ sư Võ Văn Kính, bài thuốc xử lý sạch nước và đáy ao bằng “ CLIMAX + SUPER CHARGE + HYBACTZYME “ là bài thuốc “ thiên thần đã cứu chữa cho rất nhiều trường hợp ao nuôi tôm thẻ chân trắng bị sự cố do nước dơ, đáy ao nhiễm bẩn, của bà con nuôi tôm tại các khu vực xã Bình Nam, Bình Hải, thuộc Thăng Bình, xã Tam Anh, Tam Tiến, Tam Anh, Tam Xuân, thuộc huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam.

 

        Đặc biệt, trường hợp ao tôm của ông Bảy Phận, 60 tuổi, ở tại Đội 3, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành là một câu chuyện ngoạn mục. Ao tôm của ông Phận có diện tích 8,5 sào, thả tôm thẻ chân trắng với mật độ 90 con một mét vuông. Ông nuôi 2 tháng 20 ngày chưa thay nước, ao tôm có sự cố : tôm nổi đầu và mềm vỏ. Rất lo lắng, ông Phận không có hướng xử lý, đành kêu bán. Theo ước tính, ao đạt khoảng 2,6 tấn tôm với kích cỡ 120 con/kg. Với kích cỡ này thì giá thấp, không có lãi.

        Sau khi xem xét kỹ tình trạng ao tôm, kỹ sư Kính chở ông Bảy Phận lên Đại Lý Nhị Ánh tại chợ Bà Bầu, xã Tam Xuân mua thuốc để xử lý. Bài thuốc gồm : 3 gói CLIMAX, 2 gói SUPER CHARGE, và 2 lon HYBACTZYM. Kỹ sư Kính cho đánh ngay xuống ao, lúc đó là 9h30 sáng, cho chạy quạt nước mạnh. Kết quả tôm hết nổi đầu, mấy ngày sau nước ao trong, sạch, đẹp, đáy ao dần dần được khắc phục, khí độc giảm hẳn, tôm trở nên cứng vỏ, khỏe mạnh. Tôm ăn thức ăn tốt, 30kg thức ăn / 1 cử. Mỗi ngày ăn 3 cử, cử sau tăng 2 kg so với cử trước. Khi cho ăn, ông Phận trộn thêm đạm thủy phân CREAM-V8, và tăng trọng OCEANIC GOLD của KASET. Tôm bắt mồi mạnh, tăng trọng nhanh, vỏ tôm bóng bẩy, đẹp, chắc và nặng ký.

       Hiện nay, ao tôm đang ổn định, lớn nhanh, có khả năng thu lãi lớn. Ông Bảy Phận rất vui mừng, cảm ơn Kỹ sư Kính và cảm ơn Công ty Diên Khánh, đã giúp gia đình ông không chỉ khắc phục được sự cố ao tôm, tránh được phần thua lỗ, mà còn có khả năng thu lãi lớn trong vụ này.

        Kỹ sư Kính tâm sự : “Tôi đang công tác, làm việc tại Công ty TNHHTM-DV Diên Khánh, là công ty nhập khẩu và phân phối Thuốc Thủy sản Chất Lượng Cao Kaset Center của Thái Lan và của V8 của Mỹ về thị trường Việt Nam. Điều mong muốn của tôi là làm sao tư vấn, giúp bà con sử dụng các loại thuốc thủy sản chất lượng cao này vào ao nuôi đạt được kết quả cao, thu lãi lớn. Đem lại lợi ích cho bà con nuôi tôm chính là niềm vui lớn của tôi “.

Ngày 30 tháng 5 năm 2010