Hỗ trợ trực tuyến

    KỸ SƯ LANG CÙNG NGƯỜI NUÔI TÔM CHUẨN BỊ CHO VỤ NUÔI MỚI

Trong khi một số vùng nuôi như Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau và Long An tôm phát triển khá tốt thì Sóc Trăng, Bạc Liêu, Quảng Nam, Quảng Ngãi,...lại gặp phải nhiều khó khăn mà đặc biệt là vấn đề dịch bệnh, khiến cho nhiều hộ nuôi chưa dám mạnh dạn đầu tư cho vụ mùa năm 2012.

Tuy nhiên theo dự đoán của Kỹ sư Lang tổng giám đốc công ty Diên Khánh cũng như nhiều chuyên gia về nuôi trồng thủy sản, thì năm 2012 sẽ là một năm khởi sắc của ngành thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Kỹ sư Lang cho rằng: Một trong những nguyên nhân chính gây nên dịch bệnh trên tôm năm 2011 là lượng hóa chất tồn dư trong môi trường ao nuôi qua nhiều vụ, thói quen lạm dụng hóa chất của nhiều hộ nuôi trong việc xử lý môi trường đặc biệt là hóa chất diệt giáp xác, và còn có một số hộ nuôi dùng thuốc trừ sâu có hoạt chất hóa học để xử lý sẽ tạo nên một lượng hóa chất nhất định tồn dư trong môi trường ao nuôi và chính lựợg hóa chất tồn dư này sẽ tạo thành dịch bệnh cho ao tôm. Như vậy muốn hạn chế dịch bệnh xảy ra và nâng cao hiệu quả sản xuất thì người nuôi phải xử lý môi trường thật kỹ trước khi cho nước vào thả nuôi.

Đầu năm mới 2012, kỹ sư Lang công ty Diên Khánh đã có chuyến công tác miền tây và khu vực miền trung tới các vùng nuôi tôm trọng điểm để giúp người nuôi có khâu chuẩn bị tốt trước khi bước vào vụ nuôi mới. Có xuống tận nơi mới thấy thành công của Bến Tre, Trà Vinh không phải đơn thuần mà có, người nuôi ở đây cẩn thận ngay từ khâu cải tạo ao tới kỹ thuật chăm sóc và xử lý môi trường.

Tới thăm quan mô hình nuôi của anh Bảy Hiền ở Tiệm Tôm - Ba Tri - Bến Tre chúng tôi như bị hút hồn trước cách làm rất công nghiệp, đầu tư cẩn thận trong mô hình nuôi của anh. Ao nuôi của Bảy Hiền được bơm cạn nước sau mỗi vụ nuôi, vét bùn đáy, gia cố bờ ao và phơi nắng đến khi nền đáy đã nứt chân chim anh mới bắt đầu những khâu cải tạo tiếp theo, cách làm này giúp hạn chế rất nhiều khả năng tồn tại của mầm bệnh trong môi trường ao nuôi. Lúc chúng tôi bước chân tới thăm quan cũng là lúc Bảy Hiền đang lắp giáp hệ thống dàn máy sục khí đáy cho ao tôm của mình. Mỗi ao 6000m2 anh lắp tới 40 đĩa khí (nhập khẩu từ Đài Loan) để bổ sung thêm lượng Oxy hòa tan trong nước, giúp tôm phát triển tốt hơn trong môi trường ao nuôi mật độ cao.

Lần nào cũng vậy, cứ được tin Kỹ sư Lang ghé thăm là thế nào Bảy Hiền cũng phải mời bằng được Kỹ sư Lang ra thăm ao với những lý do rất chân tình như là xông đất, là thăm tôm,... sau đó mới ngồi lại để tâm sự về nghề nuôi. Bảy Hiền tâm sự: hàng KasetV8 của Kỹ sư Lang thì hàng nào tôi cũng có sài, nhưng nhiều nhất vẫn là mấy loại gây màu nước như Superchage - Benthos V8, rồi mấy loại khoáng, mấy loại tăng trọng như Climax, Oceanicgold, Peptivit... nói chung là nhiều lắm anh nói với giọng nhanh nhưng không được trôi chảy: Bây giờ cái thằng Benthos V8 của anh là cái thằng không thể thiếu trong khâu cải tạo ao của tôi rồi đó, tôi sài nhiều loại Benthos rồi nhưng chỉ có thằng Benthos V8 là làm tôi hài lòng thôi, từ khi sài nó là tỷ lệ sống trong ao của tôi đạt dữ lắm. Năm nay chuẩn bị lên chị kiếm (Đại Lý Quốc Hưng) đặt trước mấy tấn để sài đấy".

 

 

 

 

Kỹ Sư Lang tham quan và kiểm tra hệ thống sục khí đáy

tại mô hình nuôi Tôm của anh Bảy Hiền ở Tiệm Tôm - Ba Tri - Bến Tre.

 

 

 

 

 

Kỹ Sư Lang đang kiểm tra sự phát triển của Tôm và

môi trường ao nuôi tại một hộ nuôi tỉnh Quảng Nam.

 

Quả thật nhiều phóng viên báo chí đi công tác với Kỹ sư Lang đều thấy có rất nhiều điều thú vị, người dân Miền Tây luôn luôn là những người thiệt tình và cởi mở, đi tới đâu người nuôi cũng ca ngợi hàng Kaset - V8. Chuyến công tác này của Kỹ sư Lang cũng đúng vào lúc hầu hết các vùng nuôi khu vực miền tây đang bắt đầu làm khâu cải tạo, và sản phẩm không thể thiếu trong mỗi nhà lúc này vẫn là Benthos-V8. Benthos V8 là sản phẩm gây màu nước, tạo trứng nước - sinh vật phù du, là nguồn thức ăn tự nhiên cần thiết cho tôm giai đoạn đầu mới thả. Giai đoạn đầu là giai đoạn tôm rất khó sử dụng nguồn thức ăn công nghiệp chính vì vậy tỷ lệ sống sẽ thấp nếu thiếu nguồn thức ăn tự nhiên trong ao, do đó mà gây màu nước bằng Benthos V8 là việc làm không thể thiếu của mỗi ao nuôi để nâng cao tỷ lệ sống cho tôm.

Năm 2012 hứa hẹn một năm với nhiều vụ mùa thành công, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng trưởng hơn so với năm 2011 và tiếp tục tạo công ăn việc làm không chỉ cho các ngành dịch vụ sau NTTS mà tạo công ăn việc làm nhiều hơn, giúp nâng cao đời sống cho người dân vùng ven biển, góp phần ổn định kinh tế đất nước.


P/v: Trần Bắc