KỸ SƯ LANG CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM SINH HỌC CHO CÂY ĐIỀU VN

 KỸ SƯ LANG CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM SINH HỌC CHO CÂY ĐIỀU VIỆT NAM
 
Việt Nam là một nước đứng đầu về xuất khẩu hạt điều nhưng tính bền vững của ngành thì lại rất kém và ngày càng suy giảm do nguồn nguyên liệu không ổn định. Trước đây, cây điều được mệnh danh là cây trồng xóa đói giảm nghèo ở các vùng đất khô hạn như Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Bởi đây là loại cây dễ trồng, chịu hạn tốtvà đặc biệt là chi phí đầu tư rất thấp so với các loại cây công nghiệp khác. Thế nhưng trong những năm qua, năng suất thu hoạch thấp cộng với giá cả thấp lại bấp bênh nên diện tích trồng cây điều bị giảm mạnh, nông dân khắp nơi đang phá bỏ loại cây trồng này để chuyển sang canh tác những loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như: cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái … ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch ngành điều trong cả nước, quản lý rừng cũng như sinh thái môi trường khi bà con ồ ạt chuyển đổi sang cây trồng mới mặc cho những rủi ro về chi chí đầu tư cao và sự phù hợp về thổ nhưỡng.
Trong những tháng đầu vụ thu hoạch năm 2015 vừa qua, giá điều đang có xu hướng tăng trở lại và cao hơn so với những năm trước rất đáng kể,đã mang lại nhiều phấn khởi cho bà con trồng điều. Hiện nay, thu hoạch điều đang ở cuối vụ và giá điều tươi đang ở mức cao, giá dao động khoảng 28.000 vnđ/kg. Sự tăng giá của hạt điều cũng là xu hướng tất yếu trước nhu cầu nguồn nguyên liệu tăng cao và diện tích cây điều giảm mạnh không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Để vực dậy ngành điều và phát triển bền vững thì vừa qua Bộ NN&PTNT đã phê duyệt đề án quy hoạch phát triển cây điều Việt Nam, trong đó Tây Nguyên được xem là vùng điều quan trọng sau miền Đông Nam Bộ để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hiện nay.
Nắm bắt được tình hình chung và cũng với mong muốn hỗ trợ bà con nông dân phát triển ổn định loại cây trồng này và cải thiện kinh tế cho bà con vùng sâu vùng xa đang còn nhiều khó khăn thì vừa qua đoàn kỹ sư Công ty Diên Khánh cùng với Kỹ sư Lang có chuyến đi khảo sát các vùng trồng điều tập trung như: Gia Lai ( huyện Đức Cơ, K rông Pa, Kông Chro, La Pa), Lâm Đồng (huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên), Đồng Nai (huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, Định Quán), Bà Rịa Vũng Tàu (huyện Xuyên Mộc), Bình Phước (huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập), … nhận thấy tập quán canh tác tồn tại nhiều bất cập cần phải thay đổi ngay thì cây điều mới phát triển bền vững. Phần lớn diện tích trồng điều hiện nay đang ở giai đoạn già cõi, sinh trưởng và phát triển kém. Cũng chính với suy nghĩ cây điều là loài cây dễ tính, không cần chăm sóc vẫn cho thu hoạch nên việc cắt tỉa, tạo tán, bón phân, tưới nước, xử lý ra hoa, phòng trừ sâu bệnh hại dường như không được quan tâm đúng mức. Trình độ kỹ thuật của bà con lại còn nhiều hạn chế. Nhiều nhà vườn thường có thói quen bỏ mặc không chăm bón và chỉ đợi đến ngày thu hoạch. Mặc khác, khí hậu trong những năm qua diễn biến thất thường hay xuất hiện mưa phùn vào giai đoạn ra hoa hay trời nắng gắt trong thời kỳ thụ phấn, mưa trái mùa, sương muối, sâu bệnh hại phát triển nhiều. Đây cũng là một trong những lý do làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng của hạt điều. Chính vì vậy, người nông dân cần phải thay đổi nhận thức kịp thời về canh tác cây điều, phải chú trọng đến vấn đề khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và quan tâm hơn đến vấn đề chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, phòng trừ bệnh hại … để có được hiệu quả sản xuất cao hơn từ năng suất.

 

  
 
Những hình ảnh bà con tham dự những buổi họp mặt trao đổi cùng Kỹ sư Lang trong chuyến công tác
Trước những thực trạng trên, Kỹ sư Lang muốn hỗ trợ giúp đỡ bà con trồng điều để tăng năng suất, góp phần cải thiện thu nhập. Theo Kỹ sư Lang: “Cây điều nếu như được áp dụng tiến bộ khoa học trong canh tác và chăm sóc đúng quy trình sẽ mang lại năng suất cao hơn nữa. Đồng thời với sự quay trở lại với nguồn nguyên liệu thô trong nước của các doanh nghiệp chế biến như hiện nay và nhu cầu đang tăng lại của thị trường thế giới là những tín hiệu vui cho ngành điều, cũng như bà con nông dân có thêm niềm tin để vực dậy cây điều”. Nhiều quy trình canh tác áp dụng kỹ thuật mới thực tế cho năng suất từ 2 – 2,5 tấn/ha thì với chi phí đầu tư ban đầu lại thấp thì hiệu quả sản xuất sẽ cao hơn hẳn.Đặc biệt, sản xuất theo hướng sinh học bền vững để xây dựng thương hiệu hạt điều sạch sẽ góp phần nâng cao giá trị hạt điều xuất khẩu, tăng lợi nhuận cho cả doanh nghiệp lẫn người trồng điều và đây cũng là xu hướng canh tác trong thời gian tới để thương hiệu hạt điều Việt Nam đứng vững trên trường quốc tế và đẩy mạnh xuất khẩu sang những thị trường lớn, khó tính.
Bà con rất quan tâm đến các mặt hàng nguồn gốc sinh học của Công ty Diên KhánhKỹ sư Lang
Để bà con nông dân nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư thâm canh áp dụng các kỹ thuật mới trong sản xuất và chú trọng công tác chăm sóc sử dụng phân thuốc trong sản xuất thì Công ty Diên KhánhKỹ sư Lang sẽ tăng cường số lượng các cuộc hội thảo tư vấn kỹ thuật, tăng cường lực lượng kỹ sư thăm vườn theo sát với người nông dân để bà con nắm bắt tốt hơn kỹ thuật canh tác cây điều đạt năng suất cao cũng như canh tác theo hướng an toàn bền vững như thế nào để nâng cao giá trị hạt điều và có được mức thu nhập tốt hơn từ cây điều. Đặc biệt, trong chuyến đi Kỹ sư Lang cũng đã giúp bà con tiếp cận được những sản phẩm mới trên thị trường và cách thức sử dụng trong canh tác cây điều về phòng trừ các loại sâu bệnh hại chủ yếu như: bệnh thán thư, bệnh phấn trắng, bọ xít muỗi, sâu đục thân cành, bọ trĩ, …giúp bà con có được hướng đi đúng đắn và yên tâm hơn khi có kỹ thuật trong tay.
Khi có sự hỗ trợ của chính quyền, sự đồng hành của doanh nghiệp thì bà con sẽ tin tưởng hơn, không còn hoang mang và sẽ mặn mà hơn với cây trồng đã từng giúp họ thoát khỏi đói nghèo. Bên cạnh đó, với giá điều đang có xu hướng tăng cao như hiện nay thì nhiều vườn điều mới được kiến thiết và diện tích trồng điều sẽ phục hồi, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho các doanh nghiệp chế biến, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của Việt Nam hiện nay.