CHỢ GẠO, TIỀN GIANG ĐẨY MẠNH MÔ HÌNH NUÔI DÊ

 HUYỆN CHỢ GẠO, TIỀN GIANG ĐẨY MẠNH MÔ HÌNH NUÔI DÊ MANG LẠI THU NHẬP ỔN ĐỊNH CHO NGƯỜI CHĂN NUÔI
          Nhiều năm gần đây, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, nắng nóng kéo dài và tình trạng xâm nhập mặn làm cho việc trồng trọt và chăn nuôi trở nên khó khăn hơn. Ở một số vùng của tỉnh Tiền Giang, việc chuyển đổi từ chăn nuôi bò, heo sang mô hình nuôi dê đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập khá hơn. Bởi con dê là loài vật dễ nuôi, dễ thích nghi với khí hậu nắng nóng và nguồn thức ăn từ thiên nhiên rất dễ tìm kiếm.
          Để chuyển đổi sang mô hình nuôi dê thành công, người nông dân đã tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu, trong đó có sự hỗ trợ đắc lực của đội ngũ Kỹ sư Lang Công ty Diên Khánh. Qua những cuộc hội thảo và sự tư vấn của các kỹ sư, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi dê quy mô hơn. Các cán bộ thú y Công ty Diên Khánh đã hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho dê như: xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, chọn con giống chất lượng cao, vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại theo định kì, chủ động tiêm phòng một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên dê,…
          Bằng việc ứng dụng công nghệ sạch để sản xuất ra những sản phẩm thảo dược sạch, các sản phẩm dinh dưỡng thú y do Công ty Diên Khánh nhập khẩu 100% đã mang lại năng suất cao cho các đàn dê ở Tiền Giang. Từ việc chuyển đổi sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, người nông dân nay đã sử dụng 100% các sản phẩm thảo dược thú y của Công ty Diên Khánh để ứng dụng vào mô hình nuôi dê rất thành công. Đây là điều rất tuyệt vời bởi trong tương lai việc sử dụng chất kháng sinh trong các sản phẩm thú y sẽ bị cấm và sẽ thay thế hoàn toàn bằng các sản phẩm thảo dược, đảm bảo chất lượng đầu ra sạch và qua đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đúng theo tinh thần của Luật Thú y.          Theo những người nuôi lâu năm, dê không khó nuôi nhưng mẫn cảm với thời tiết, người nuôi cần cẩn thận, chịu khó, nhất là trong những thời điểm thay đổi thời tiết. Từng có câu “ăn thịt dê, kê tiền trước” để nói rằng, giá thịt dê quá cao so với thu nhập đại bộ phận người dân, đặc biệt là người dân nông thôn. Còn tại thời điểm hiện nay, với giá dê thịt hơi dao động từ 180-300 nghìn đồng/kg, không những người dân được sử dụng nhiều hơn những món ăn bổ dưỡng này mà người nuôi vẫn có lãi cao.
          Hiện nay, các dòng sản phẩm thảo dược dinh dưỡng thú y của Công ty Diên Khánh đã có mặt hầu hết các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông,… Người chăn nuôi có thể tìm thấy dễ dàng ở nhiều đại lý gần nhất. Không chỉ ứng dụng trên đàn dê, mà các sản phẩm thảo dược thú y Công ty Diên Khánh còn sử dụng được cho heo, bò, gà, vịt, cút,… rất đa dạng sản phẩm giúp người nuôi dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của từng vật nuôi.
Dê không những là vật nuôi thoát nghèo mà còn giúp nông dân làm giàu.
Ngọc Đăng