Hỗ trợ trực tuyến

    ĐÃ TÌM RA SẢN PHẨM THAY THẾ CHO HOẠT CHẤT TRIFLURALIN

  Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây nghề nuôi tôm Sú công nghiệp đã gặp phải không ít những khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, sự biến động của giá cả thị trường,...

Trước những khó khăn đó, một số người dân đã chuyển dần qua nuôi đối tượng mới là nuôi tôm thẻ thay thế cho tôm Sú, với mong muốn sẽ hạn chế được dịch bệnh xảy ra trên đàn tôm nuôi và hy vọng sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

     Nhưng do một số người dân phát triển nuôi tôm thẻ theo hướng tự phát, không theo sự quy hoạch của nhà nước nên chỉ sau một thời gian nuôi ngắn dịch bệnh cũng đã xảy ra nhiều trên đàn tôm thẻ, đặt biệt đáng lo ngại nhất là dịch bệnh Taura. Đây là một loại bệnh có thể gây thành dịch, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của vùng nuôi, đặt biệt hơn các nhà quản lý  lo ngại loại bệnh này có thể sẽ làm lây lan sang cho đàn tôm sú đang nuôi, mà trước đó tôm sú chưa hề mắc phải. Chính vì thế các cơ quan quản lý đã phải đưa ra chương trình quy hoạch vùng nuôi, tách riêng vùng nuôi tôm sú - vùng nuôi tôm thẻ . Nhưng người dân thì lại chưa thực hiện nghiêm túc, chưa đúng theo sự quy hoạch ấy, trong khi các cơ quan quản lý phải vất vả trong vấn đề quy hoạch " Cho nuôi hay là không cho nuôi" tôm thẻ chân trắng diện tích lớn .

     Bên cạnh đó, hoạt chất Trifluralin chuyên dùng để phòng trị các bệnh do ngoại ký sinh trùng gây ra đã bị cấm trong nuôi trồng thủy sản, làm cho việc phòng trị nhiều loại bệnh ở tôm trở nên khó khăn hơn.

     Với hai vấn đề lớn và cấp thiết đó, Tổng cục thủy sản đã mở hội nghị " Bàn về công tác chỉ đạo quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng và chuyên đề tìm chất thay thế Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản" tại Sóc Trăng vào ngày 26/04 vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 Đại Biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, người nuôi và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc thú y- thủy sản.

     Là một người kinh doanh thuốc thú y thủy sản trong nhiều năm, Kỹ sư Lang - Công ty Diên Khánh là người cũng rất trăn trở trong việc tìm ra loại thuốc mới thay thế cho hoạt chất Trifluralin để giúp người nuôi " Được mùa, Được giá"

 

     Nhận thấy tính cấp thiết của vấn đề, sự quan trọng của hội nghị Kỹ sư Lang đã tài trợ chính cho Hội Nghị và cùng với Tổng Cục Thủy Sản tổ chức thành công buổi Hội Nghị 26/04.

Trong buổi hội nghị Kỹ sư Lang cũng đưa ra sản phẩm mới của công ty Diên Khánh đó là sự kết hợp giữa hai sản phẩm K.c.conc 80 và Glutarax, giải pháp thay thế tuyệt vời cho hoạt chất Trifluralin trong việc phòng trị các bệnh do ngoại ký sinh gây ra trên đàn tôm nuôi.

 

   Kết thúc hội nghị ông Phạm Anh Tuấn Tổng Cục Phó Tổng Cục Thủy Sản đã kết luận: " Tổng cục cho phép mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên sự mở rộng diện tích nuôi cần phải theo vùng quy hoạch của Nhà Nước".