Hỗ trợ trực tuyến

    Cá rô đầu vuông lên ngôi

 “Cá rô đồng đầu vuông lên ngôi !

 

     Trong thời gian gần đây, dư luận xã hội mà đặc biệt là những người làm trong ngành Nuôi Trồng Thủy Sản đang hết sức quan tâm đến sự kiện “tại Miền Tây Nam Bộ xuất hiện một loại cá rô đồng đặc biệt (cá rô đầu vuông)”. Sự kiện này đã và đang làm xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.

     Đã có rất nhiều trang Web và tòa soạn báo đang tải về thông tin này. Tuy nhiên, lại có nhiều bài viết, nhiều phát biểu và ý kiến trái chiều.

     Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, nhóm phóng viên chúng tôi đã quyết định thực hiện một chuyến khảo sát thực tế tại vùng nuôi được coi là nơi đầu tiên phát hiện ra loài cá lạ này với sự tham gia, tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình của Kỹ sư Nguyễn Thanh Lang.

Cá rô đầu vuông giống

     Sau một thời gian khá dài, vượt qua rất nhiều đoạn đường khó đi, chúng tôi đã đặt chân đến địa điểm được dư luận quan tâm nhiều trong thời gian vừa qua, đó là ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

     Không khí đầu tiên mà Đoàn chúng tôi cảm nhận được khi bước xuống xe và tìm hiểu là sự hồ hởi, phấn khởi và đón tiếp, trao đổi nhiệt tình của người dân. Qua cách giao tiếp của người dân nơi đây chúng tôi có thể nhận thấy công việc làm ăn của họ đang tiến triển rất tốt.

     Khi được hỏi về người đã có công phát hiện ra tiềm năng kinh tế của loài cá này thì người nuôi ở đây ai nấy đều tỏ ra vui mừng và biết ơn người nông dân có tên thường gọi ở làng là ông Hai Khải. Qua trao đổi với người dân trên đường tìm đến nhà ông hai Khải chúng tôi được biết diện tích nuôi cá rô đầu vuông tại huyện Vị Thủy đang ngày được mở rộng và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ trong một thời gian nuôi ngắn (1-2 vụ) cá rô đầu vuông đã giúp cho nhiều hộ dân nơi đây thoát khỏi cảnh đói nghèo và đặc biệt một số hộ đã trở thành tỷ phú nhờ nuôi cá rô đầu vuông.

     Chính vì vậy, ông Hai Khải dường như đã trở thành người hùng của người dân nơi đây, là tâm điểm chú ý của báo chí và dư luận trong thời gian qua bởi ông là người đã có công tìm ra hướng đi mới, có hiệu quả trong phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

     Sau khi vượt qua đoạn đường đất ven sông tương đối hẹp và khó đi với một số cây cầu khỉ đặc trưng của Miền Tây Nam Bộ thì chúng tôi đã có mặt tại nhà ông Hai Khải.

     Đang chăm sóc cá ngoài ao nuôi của mình, nhận được tin chúng tôi tới thăm, ông hai khải rất vui mừng và nhanh bước từ ao nuôi về để tiếp chuyện.

     Ông tỏ ra rất vui mừng và bất ngờ khi gặp Kỹ sư Lang ngay tại nhà mình, bởi qui trình nuôi cá rô đầu vuông mà ông đang áp dụng rất hiệu quả chính là qui trình nuôi mới mà Kỹ sư Lang đã đề xuất.

     Ông nói chuyện rất thoải mái và không ngại bày tỏ hết những bí quyết, kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi cá rô đầu vuông với chúng tôi.

Anh Hai Khải trình bày với Kỹ Sư Lang về cá rô đồng đầu vuông thương phẩm

nuôi được 3,5 tháng mới được xuất bán

     Theo ông Khải, nuôi cá rô đầu vuông không khó, không đòi hỏi kỹ thuật cao mà vấn đề quan trọng là phải quản lý môi trường ao nuôi tốt cộng với chế độ cho ăn hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả cao.

Anh Hai Khải và con trai trình bày kinh nghiệm về nuôi cá rô đồng đầu vuông

     Sau cuộc trò chuyện, ông đã dẫn chúng tôi đi thăm ao nuôi của mình và chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến, nhìn nhận kích cỡ rất lớn của những con cá rô đầu vuông. Hình thái ngoài của cá rô đầu vuông tương đối giống với cá rô đồng bình thường, chỉ khác là kích thước, khối lượng và tốc độ tăng trưởng lớn hơn rất nhiều so với cá rô đồng bình thường, phần trên đầu nhô về trước, hơi vuông và bằng.

     Hiện tại ông Khải có khoảng 200 con cá rô đầu vuông giống có kích thước từ 600 -800 g/con để làm cá bố mẹ có giá từ 1,5 -2 triệu đồng/con.

Cá rô đồng đầu vuông khoảng 800gr/con. Giá khoảng 2 triệu đồng 1 con mẹ

    Theo ông Khải, thời gian nuôi thương phẩm cá rô đầu vuông tương đối ngắn. Chỉ khoảng 3,5 – 4 tháng nuôi cá đã đạt cỡ từ 8-10 con/kg. Sau 9-10 tháng nuôi cá rô đầu vuông giống có thể đạt kích cỡ 600 -800 g/con. Chúng ta có thể thấy tốc độ sinh trưởng của cá rô đầu vuông là rất lớn.

     Khi trao đổi về kỹ thuật nuôi đảm bảo cho tỷ lệ sống của cá cao ông Khải chia sẻ: Trước khi thả nuôi ông tiến hành cải tạo ao rất kỹ, như qui trình nuôi cá rô đồng bình thường, tuy nhiên có điều hơikhác là ông dùng sản phẩm De-Smectite  nhãn hiệu Kaset Center – Thái Lan của công ty Diên Khánh để thay cho vôi bột trong cải tạo ao, điều này đã mang lại hiệu quả cao. vì theo ông Khải sử dụng sản phẩm De-Smectite khi cải tạo ao cho môi trường pH ổn định hơn nhiều so với dùng vôi bột để cải tạo.

     Ông Khải chia sẻ thêm, ở giai đoạn đầu loài cá này cũng như cá rô đồng bình thường, rất khó sử dụng thức ăn công nghiệp mà thức ăn chủ yếu của chúng vẫn là thức ăn tươi sống như rotifer, moina,… Chính vì vậy, muốn đạt tỷ lệ sống cao trong ương nuôi cá rô đầu vuông thì bắt buộc phải gây được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi trước khi thả cá bột và giai đoạn cá nhỏ.

     Theo như kinh nghiệm của ông Khải thì sản phẩm Benthos-V8 của công ty Diên Khánh mà hiện tại ông đang sử dụng mang lại hiệu quả rất cao trong việc cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho cá con, tỷ lệ sống trong ao nuôi của ông khải đạt từ 25 – 35%.

     Ngoài ra, trong quá trình quản lý và chăm sóc người nuôi phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường ao nuôi. Mặc dù, cá rô đầu vuông là loài có thể sống ở những môi trường nước hôi thối, ô nhiễm hữu cơ và thiếu oxy,… Nhưng môi trường nước trong ao nuôi phải luôn luôn được đảm bảo sao cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển tốt của cá. Điều đó mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

     Để màu nước ao nuôi luôn được duy trì tốt ông Khải đã tư vấn người nuôi phải quản lý được khẩu phần ăn sao cho phù hợp, tránh gây ô nhiễm cho ao nuôi, khi màu nước thay đổi như mất màu, vẩn đục… ông sử dụng sản phẩm Supercharge để xử lý thì thấy màu nước lập tức trở lại bình thường chỉ sau một ngày xử lý. Bên cạnh đó, cần phải định kỳ xử lý đáy ao, nhất là giai đoạn 2 tháng trước khi thu hoạch bằng vi sinh mà theo ông sản phẩm Hybactzyme rất có hiệu quả trong vấn đề này.

     Hạch toán kinh tế ông khải cho biết chi phí đầu tư cho một ao nuôi cá rô đầu vuông giống có diện tích 3000m2, cả thức ăn và thuốc xử lý hết khoảng 140 triệu đồng. Sau 7 – 9 tháng nuôi thu lợi nhuận trên 800 triệu đồng. Có thể thấy nuôi cá rô đầu vuông giống  đang là hướng đi đúng cho nhiều hộ nông dân Hậu Giang.

     Kết thúc cuộc trao đổi với ông Hai Khải chúng tôi đã may mắn được thưởng thức món cá rô đầu vuông kho tộ, chiên ròn ngay tại nhà ông và quả thật chất lượng thịt của loài cá này thơm ngon không kém cá rô đồng bình thường, chúng có thớ thịt dày, ít xương dăm hơn cá rô đồng bình thường rất nhiều. Đặc biệt tỷ lệ đực cái không khác mấy về kích cỡ, trọng lượng, hình thể tăng trưởng trong cùng một ao. Trong tương lai, loài cá này có thể philê để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

     Kết thúc chuyến thăm nhà ông Hai Khải, chúng tôi đã tìm đến nhà của một người đã giàu kinh nghiệm trong nghề nuôi cá rô đồng tại vùng là ông Ba Quốc. Ông Ba Quốc cũng là một người đang sản xuất, cung ứng con giống cho thị trường và nuôi thương phẩm loài cá rô đầu vuông này.

Kỹ Sư Lang trò chuyện với bà con nuôi cá rô đồng đầu vuông.

     Qua cuộc trao đổi, chúng tôi được biết từ khi nuôi cá rô đầu vuông ao nuôi của ông đều đạt hiệu quả kinh tế rất cao, vì ông áp dùng và thực hiện đúng qui trình kỹ thuật, quản lý môi trường ao nuôi tốt. Đối tượng nuôi của ông ít khi gặp phải bệnh tật và sức khoẻ tương đối tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh.

     Khi được hỏi về vấn đề, có rất nhiều hội nuôi cá rô đồng mà đặc biệt là các hộ nuôi tại Trảng Bom – Đồng Nai thường gặp phải trường hợp cá bị chứng bệnh sình bụng, đen thân, nấm nhớttheo kinh nghiệm của ông thì cách phòng và trị như thế nào, ông Ba Quốc chia sẻ: Tất cả những trường hợp ở trên đều do chế độ cho ăn không hợp lý, môi trường ao nuôi bị ô nhiễm và có thể do chất lượng của thức ăn đang sử dụng không tốt.

Phóng viên Trần Bắc (hình bên trái) trò chuyện với anh Ba Quốc

Muốn phòng được các loại bệnh này ta cần phải điều chỉnh khẩu phần ăn, số lần cho ăn trong ngày sao cho phù hợp, duy trì chất lượng môi trường ao nuôi, định kỳ diệt khuẩn môi trường ao và đặc biệt là phải bổ sung các vitamine, acid amin và các khoáng chất cần thiết cho cá… Còn trường hợp cá đã bị bệnh thì ta có thể xử lý như sau:

   Với bệnh sình bụng ta sử dụng sản phẩm Spirocy hoặc Proboost bổ sung vào thức ăn cho cá, đồng thời giảm lượng thức ăn xuống khi nào cá khoẻ lại thì tăng lượng thức ăn lên.

   Với bệnh đen thân (có thể gây chết rất nhiều ở cá rô) đây là hiện tượng bệnh khá nghiêm trọng xem như là một hội chứng, để chữa bệnh này thì ta phải có quy trình chữa bệnh cụ thể từng môi trường và giai đoạn phát triển của cá, điều cơ bản thì ta có thể xử lý bằng sản phẩm Extradine 6000 hoặc Extradine 9000 để diệt tác nhân gây bệnh rất có hiệu quả. Cùng với đó ta cần bổ sung thêm các sản phẩm thuốc bổ gan cho cá, kích thích dinh dưỡng, đặc biệt chúng ta phải xử lý môi trường cho sạch bằng các loại vi sinh như: Hybactzyme, Newprawbac 9999…để tăng nguồn bacillus, lactobacillus, saccaromicet…

 

Cá rô đồng đầu vuông bị bệnh đen thân, nổi lờ đờ

 

   Với bệnh nấm nhớt, bệnh này do nấm thuỷ mi gây ra, còn gọi là bọ gòn hay nấm da, nấm mốc. Nguyên nhân gây bệnh là do tiết trời trở lạnh, môi trường nước ao nuôi bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho nấm thủy mi phát triển. Để trị bệnh này ta dùng sản phẩm K.C.Conc 80 của công ty Diên Khánh thấy cho hiệu quả cao, nếu nghiêm trọng hơn dùng thiên thần Jack

Cá chết vì nấm nhớt và bóng hơi do môi trường nước bị ô nhiễm.

     Trong chuyến công tác này, Đoàn chúng tôi còn ghé thăm rất nhiệu hộ nuôi tại huyện Vị Thuỷ tỉnh Hậu Giang, trong đó tiêu biểu có vuông nuôi của anh Hiệp và anh Út đang phát triển rất tốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Mơ ước của bà con nuôi cá rô: cá rô đầu vuông bự khoảng "20kg"

     Kết thúc chuyến công tác, chúng tôi rất vui mừng bởi bà con nông dân của chúng ta đã tìm ra được một đối tượng nuôi mới, có thể giúp bà con thoát nghèo và làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt, thiếu kinh nghiệm sẽ dễ làm mất hiệu quả do đó cần phát triển nuôi cá rô đầu vuông theo qui hoạch phát triển thuỷ sản của nhà nước để hiệu quả sản xuất và tính bền vững cao hơn.

 

 

 

Thu hoạch cá rô đầu vuông - bà con vui mừng vì "Được mùa được giá"

     Mọi vấn đề về con giống, kỹ thuật… bà con có thể liên hệ với p/v Trần Bắc theo số điện thoại: 0908 126 539 - (08) 3811 2004. Chúng tôi sẽ cung cấp địa chỉ liên hệ cho bà con.

 Nhóm PV. Trần Bắc