Hỗ trợ trực tuyến

    Bắt cá bống bớp 'đẻ' tiền tỷ

Bắt cá bống bớp 'đẻ' tiền tỷ
Ép được cá bống bớp đẻ theo ý muốn, hiện anh Sơn có thu nhập hơn 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ ươm giống loại cá đặc sản này.
Sinh ra từ vùng quê ven biển thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), từ bé anh Nguyễn Văn Sơn đã quen với việc làm đầm, bãi của gia đình, khi thì làm muối, khi thì nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh. Năm 1997, thấy nhiều hộ nuôi cua biển cho thu nhập cao, anh Sơn cũng nuôi thử. Quả nhiên, vài năm đầu, anh “bội thu”. Từ hai bàn tay trắng, anh Sơn có tiền rủng rỉnh trong túi.
Có đà, anh Sơn chuyển sang ương cua giống và đứng ra thu mua cá, hải sản từ biển cho bà con. Bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc nhưng việc ươm cua giống bị thất bại không chỉ một mà vô số lần. Cùng với công việc buôn bán không thuận lợi, số tiền anh Sơn tích lũy được cứ hao dần. Đỉnh điểm, đến năm 2002, anh phải bán căn nhà ở trung tâm chợ để trả nợ cho bà con.
“Sau cú ngã ấy, tôi rất hoang mang nhưng vẫn không muốn bỏ cuộc. Sinh ra ở làng biển, có vùng bãi triều rộng lớn rất thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy, hải sản, sống chết thế nào tôi cũng phải gắn bó với nghề. Vấn đề là mình phải tìm con nuôi phù hợp. Sau nhiều ngày tính toán, suy nghĩ, tôi quyết định đầu tư nuôi cá bống bớp”, anh Sơn nhớ lại.
Rút kinh nghiệm từ thất bại nuôi cua, anh Sơn quy hoạch ao nuôi cá bống bớp bài bản, bờ ao chắc chắn, không rò rỉ và cẩn thận điều chỉnh đo đếm dư lượng thức ăn, thuốc thú y.
Theo anh Sơn, nuôi cá bống bớp khá thuận lợi, thị trường tiêu thụ cá bống bớp cũng dễ dàng. Bởi, cá bống bớp là đặc sản của địa phương. Thức ăn của chúng là cá tạp xay nhỏ, không sử dụng cám công nghiệp nên chất lượng thịt rất ngon và lành. Khó khăn nhất đối với anh lúc bấy giờ là tìm nguồn giống cá bống bớp ổn định.
bat-ca-bong-bop-de-tien-ty
Hiện anh Sơn đang có 104 bể ươm với 1 tấn cá bống bớp bố mẹ, mỗi năm sản xuất hơn 9 triệu con giống.
Anh Sơn cho hay, bống bớp vốn là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển. Cá “bén duyên” và gắn bó trong “ao nhà” ở vùng đất Nghĩa Hưng từ nhiều năm trước, khi ngư dân bắt được cá bé sau mỗi chuyến ra khơi đã gom lại nuôi trong ao. Điều đặc biệt là tỉnh Nam Định có 3 vùng nuôi thủy sản mặn lợ, nhưng duy nhất huyện Nghĩa Hưng nuôi thành công cá bống bớp tại vùng bãi triều rộng khu vực cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy.
“Để có cá bống bớp thả ao nuôi tôi phải đi đánh bắt con giống tự nhiên ngoài biển về nuôi vỗ thành thương phẩm. Việc nuôi cá bống bớp dựa hết vào tự nhiên như vậy nên có thời điểm bị khan hiếm. Hơn nữa, loại giống này không này không đáp ứng được kích cỡ, số lượng và mùa vụ nên người dân muốn triển khai quy mô nuôi lớn cũng khó. Thậm chí, có lúc phải để trắng ao trong thời gian dài do không chủ động được con giống...”, anh Sơn thổ lộ.Nhận thấy việc nuôi cá bống bớp mà không chủ động được con giống sẽ rất bất lợi, anh Sơn nảy ý tưởng nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo đảm bảo việc nuôi cá thương phẩm. Khi trình bày kế hoạch, ai cũng khuyên can và bảo anh là gàn. Có người ác ý còn nói không khéo lại phải bán nhà trả nợ như hồi ươm cua giống.
Đã quyết tâm là làm đến cùng, anh Sơn liên hệ với các chuyên gia nuôi thủy sản ở Hải Phòng để tìm ra công nghệ ươm giống cá bống bớp. Hồi ấy, cứ vài bữa dân làng ven biển lại thấy mấy ông chuyên gia thủy sản đánh ôtô về nhà anh Sơn, hai bên trao đổi, chỉ trỏ, bàn bạc.  Năm 2010, bà con ngạc nhiên khi thấy anh Sơn đầu tư xây dựng trại giống cá bống bớp đầu tư công nghệ hiện đại cả tỷ đồng.
“Tuy thời gian đầu có kỹ sư hướng dẫn nhưng giữa lý thuyết và thực tế khác xa nhau nên tôi vẫn phải chủ động là chính. Tôi phải vừa mày mò làm rồi ghi chép, nghiên cứu, điều chỉnh phương pháp để giảm chi phí sản xuất. Cả năm trời, tôi cùng ăn, cùng ngủ với cá bống bớp trong trại cá giống, đến nỗi vợ bóng gió nói 'yêu cá hơn vợ'. Vợ giận cũng đành chịu, làm cá giống này phải theo sát từng tí một, nếu không tiền tỷ trôi sông lúc nào không hay”, anh Sơn nói.
Trại cá giống của anh Sơn hiện đã đi vào chuyên môn hóa quy trình sản xuất, số lượng cá ươm tăng dần từng năm. Với 104 bể ươm (mỗi bể có thể tích 6m3), anh Sơn đang nuôi hơn một tấn cá bống bớp bố mẹ, mỗi năm sản xuất hơn 9 triệu con giống, cho thu nhập hơn 5 tỷ đồng một năm.
Theo Dân Việt
 
 
 
THU TIỀN TỶ MỖI NĂM NHỜ NUÔI CÁ BỐNG BỚP
Nhiều hộ dân ở thị trấn Rạng Đông (Nam Định) thu lãi cả tỷ đồng một năm nhờ nghề nuôi cá bống bớp đặc sản.
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở thị trấn Rạng Đông (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có thu nhập kinh tế ổn định từ mô hình nuôi cá bống bớp. Nhận thấy nghề nuôi cá đặc sản này mang lại hiệu quả kinh tế hơn nuôi cua và tôm, nhiều hộ dân tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại.
thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop
Mỗi kg cá bống bớp thương phẩm hiện có giá gần 300.000 đồng.
Ảnh: Việt Linh
Xuất hiện ở Nghĩa Hưng được khoảng 20 năm, nghề nuôi cá bống bớp ban đầu chỉ tự phát, cá được các hộ dân tự đánh bắt cá tự nhiên đem về nuôi thử. Qua nhiều năm tìm tòi phương pháp, người dân ở đây đã biết cách nhân giống cá, mở rộng quy mô chăn nuôi.
“Cá bống bớp vốn sống ở vùng nước mặn ven biển, dần dần được người dân thuần hoá có thể thích nghi ở môi trường nước lợ”, anh Nguyễn Văn Sơn (ở khu 6, thị trấn Rạng Đông) cho hay.
Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, khả năng thích nghi cao hơn nhiều loài cá khác nên sản lượng nuôi khá ổn định. Khi vận chuyển đi tiêu thụ, cá không cần phải ướp đá lạnh nên tiết kiệm chi phí và được các thương lái rất ưa chuộng. Mỗi ngày, các hộ dân ở Rạng Đông tiêu thụ hàng tấn cá thương phẩm.
thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop-1
Mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế. Ảnh:Việt Linh.
Thị trường tiêu thụ cá bống bớp khá ổn định. Cá được xuất bán nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... và cả nước ngoài. Giá cá bống bớp hiện khá cao, dao động khoảng 280.000-300.000 một kg (8-12 con).
Chị Nguyệt ở khu 6, thị trấn Rạng Đông cho hay, cá bống bớp từ khi ươm giống đến khi xuất bán khoảng một năm. Mỗi ha ao nuôi trong vòng một năm có thể thu về lợi nhuận từ 250 đến 300 triệu đồng. “Chưa có khi nào mà nuôi cá ra không bán được cả. Nghề nuôi cá đặc sản này đã giúp nhiều hộ dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà”, chị Nguyệt nói thêm.
Ông Nguyễn Duy Phong, Chủ tịch hội nông dân thị trấn Rạng Đông cho biết, cả huyện Nghĩa Hưng hiện có khoảng 400 hộ nuôi cá bống bớp, giải quyết việc làm cho hàng nghìn người dân. Hàng năm, tiền lãi mỗi hộ thu về lên đến cả tỷ đồng.
Việt Linh - Lê Hoàng
(ngu
ồn vnexpress.net)


 
 
 Cá bống bớp tại Nghĩa Hưng Nam Định cho nguồn thu nhập cao
 
Tỉnh Nam Định với bờ biển rất dài, rộng lớn và nguồn phù sa, vi sinh vật, vi khoáng núi đá vôi vô tận của 2 cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy đổ về đã tạo cho huyện Nghĩa Hưng nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy sản; đặc biệt thích hợp cho sự phát triển, sinh trưởng của cá bống bớp. Từ nhiều năm nay, huyện Nghĩa Hưng đã chủ động quy hoạch vùng nuôi, thành lập Hiệp hội nuôi cá bống bớp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và tích cực xây dựng thương hiệu cho cá bống bớp.
Cá bống bớp là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển, được người dân thuần hóa trở thành cá nước lợ. Với đặc tính khỏe, dễ nuôi, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều omega 3, nhiều nhớt, thịt ngọt, dai và thơm, được thị trường ưa chuộng nên cá bống bớp nhanh chóng được người nuôi thủy sản vùng mặn lợ đưa vào nuôi đại trà ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định theo cách khai thác và thu mua con giống tự nhiên về nuôi vỗ thành cá thương phẩm. Hiện nay người dân đã áp dụng được kỹ thuật tiên tiến, nuôi được cá đẻ trứng và tiến hành cho ấp nở nên nguồn cá giống rất chủ động.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu vực Nghĩa Hưng, Nam Định, hầu hết người dân nuôi cá, tôm đã dùng sản phẩm của Công ty TNHH TMDV Diên Khánh để xài cho các ao nhà mình. Các sản phẩm như sản phẩm V8- Larva No3 là loại thức ăn giống được ưa chuộng nhất, thành phần có men tiêu hóa dùng cho giai đoạn nuôi con giống. Bên cạnh đó, để giúp người nuôi đạt hiệu quả cao trong mỗi vụ, Kỹ sư Lang - Công ty Diên Khánh luôn nhắc nhở bà con phải chọn giống tốt, thức ăn tốt, đồng thời, cải tạo ao, xử lý nước, môi trường thật kỹ. Những sản phẩm phục vụ cho ao nuôi cá, tôm của Công ty Diên Khánh cung cấp được bà con ưa chuộng như: K.C.Conc 80 diệt tảo lam, tảo roi đỏ; Extradine 9000 sát trùng nước cực mạnh; Supercharge dùng để xử lý đáy, tạo màu lá chuối non; Benthos - V8 tạo sinh vật phù du thức ăn tự nhiên… Hay nằm lòng các sản phẩm như: Tinh tỏi châu Phi Spirocy, Tăng trọng Oceanic Gold,…
Ngoài ra, để hỗ trợ người nuôi trong quá trình sản xuất, Kỹ sư Lang Công ty Diên Khánh luôn cập nhật và nhập khẩu về những sản phẩm mới, chất lượng cao, ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của hộ nuôi. Trong đó, phải kể đến là thương hiệu Kaset Thái Lan hay Lesaffre của Pháp - những thương hiệu thuốc vi sinh, thức ăn bổ sung, phòng trị bệnh tốt nhất cho cá, tôm hiện nay.
Hiện tại, giá cá bống bớp Nghĩa Hưng, Nam Định xuất bán tại đầm khoảng 250-300 nghìn đồng/kg tùy theo kích cỡ, xuất bán cho các nhà hàng lên đến 600-700 nghìn đồng/kg. Với năng suất trung bình từ 7,5-8 tấn/ha; lãi suất bình quân đạt 600 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm nên diện tích nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng ngày càng phát triển.
Nhiều hộ dân đã có nguồn thu lớn, giá trị kinh tế cao từ cá bống bớp. Đây là loại cá mà các đại gia thường dùng để tiếp đãi khách hàng, cá bống bớp có thể chế biến được nhiều món khác nhau, đặc biệt ngon với món súp cá bống bớp, trở thành món ăn đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao, nếu được giới thiệu và thị trường thế giới chấp nhận thì đây sẽ là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu bền vững của người dân Nghĩa Hưng, Nam Định.

P/v: Ánh Hồng
                                                                                                                                                   
IMG_1874
IMG_1884
IMG_1894
IMG_1896
IMG_1898
IMG_1901
IMG_1911
IMG_1923