Hỗ trợ trực tuyến

  BÁO CÁO THAM LUẬN VỀ SẢN PHẨM THAY THẾ CHO HOẠT CHẤT TRIFLUR

BÁO CÁO THAM LUẬN VỀSẢN PHẨM THAY THẾ CHO HOẠT CHẤT TRIFLURALIN TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

 

Công ty TNHH TM-DV Diên Khánh

 

            Diện tích nuôi tôm, cá công nghiệp ở nước ta ngày càng được mở rộng, vì thế môi trường nước nuôi cũng ngày một ô nhiễm hơn, kéo theo các dịch bệnh xảy ra trên đàn tôm, cá nuôi ngày càng nhiều. Trong đó đáng lưu ý một số bệnh do môi trường gây ra như: Đóng rong, đóng nhớt, mòn đuôi, cụt râu, đen mang,... ở tôm và các bệnh do ký sinh trùng như: sán lá mang, trùng mỏ neo, đỉa cá,... ở cá. Những bệnh này hầu như ao nuôi nào cũng gặp không nhiều thì ít, bệnh thường xuất hiện ở thời điểm cuối vụ nuôi, khi chất lượng môi trường nước đã bắt đầu suy thoái mạnh do thức ăn dư thừa, do chất thải nhiều hay hiện tượng tảo tàn, ...

            Trước đây những bệnh trên được xử lý đơn giản nhờ các loại thuốc diệt khuẩn có chứa hoạt chất Trifluralin. Tuy nhiên, từ khi hoạt chất Trifluralin nằm trong danh mục các hoạt chất bị cấm trong nuôi trồng thủy sản thì việc phòng trị các bệnh tưởng chừng như đơn giản ở trên lại trở nên khó khăn hơn, khiến bà con nông dân Việt Nam lại phải vất vả loay hoay đi tìm các loại thuốc mới, thay thế cho hoạt chất Trifluralin để phòng trị các loại bệnh này mà vẫn chưa tìm ra, gây ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất ao nuôi.

            Hiện nay, công ty Diên Khánh - Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm thuốc và thức ăn bổ sung dành cho tôm cá ở hai thương hiệu lớn là Kaset Center (Thái lan) và V8 (Mỹ) đã nghiên cứu và tạo ra được loại thuốc có khả năng thay thế các loại thuốc có chứa hoạt chất Trifluralin, giúp người nuôi phòng trị tốt các bệnh thường xuyên xảy ra trong ao nuôi như: Đóng rong, đóng nhớt, mòn đuôi, cụt râu, đen mang, các bệnh do ký sinh trùng,... Đặc biệt sản phẩm này còn giúp ổn định môi trường, giúp ao nuôi có màu nước đẹp.

            Sau khi nghiên cứu, lấy mẫu và phân tích tại các vùng nuôi tôm công nghiệp khu vực tây nam bộ là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng Và Bến Tre công ty Diên Khánh chúng tôi kết luận: Nguyên nhân gây ra các bệnh đóng rong đóng nhớt, mòn đuôi, cụt râu và bệnh đen mang chủ yếu là do các loại nguyên sinh động vật Zoothanium, Protozoa, nấm, vi khuẩn, tảo lam và đặc biệt là môi trường ao nuôi ô nhiễm gây ra. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy các loại bệnh này thường xuất hiện ở thời điểm cuối vụ nuôi, khi mà mật độ tảo trong ao nuôi dày và chất lượng môi trường khó quản lý, còn những ao mới thả nuôi ở tháng thứ nhất tỷ lệ xuất hiện những bệnh này rất ít.

Trong các sản phẩm của Diên Khánh chúng tôi có nhiều sản phẩm diệt khuẩn mà chúng tôi cho rằng có thể thay thế cho hoạt chất Trifluralin để phòng và trị các bệnh trên, điển hình là hai sản phẩm Glutarax và K.c.conc 80.

1. Đặc điểm, nguồn gốc xuất sứ và thành phần của Glutarax và K.c.conc 80.

     Glutarax:

 • Thành phần: Glutaraldehyde: 50%

                          Dung môi (cồn) vừa đủ :100%

 • Công dụng: Sát trùng nguồn nước, diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng trong môi trường ao nuôi.
 • Đặc điểm của sản phẩm: Dạng dung dịch có màu xanh đen.
 • Qui cách đóng chai: 1 lit/chai (chai sành)
 • Nguồn gốc: Thái Lan.

     K.c.conc 80:

 • Thành phần: Benzalkonium chloride: 80%

                          Dung môi và tá dược vừa đủ: 100%

 • Công dụng: Cắt tảo độc, khử trùng nguồn nước, diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng trong môi trường ao nuôi.
 • Đặc điểm của sản phẩm: Dạng dung dịch có màu vàng nhạt.
 • Qui cách đóng chai: 3,8 lit/can (can nhựa)
 • Nguồn gốc: Thái Lan

Sự kết hợp giữa Glutarax  K.c.conc 80 cho tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.

 

2. Công dụng của Glutarax và  K.c.conc 80

 Sự kết hợp giữa các hoạt chất Glutaraldehyde (50%), Benzalkonium chloride (80%) và một số tá dược phụ gia nằm trong hai sản phẩm Glutarax K.c.conc 80 của công ty Diên khánh cho hiệu quả phòng, trị bệnh do các loại ký sinh trùng: Trùng quả dưa, trùng loa kèn, sán lá dơn chủ, trùng mỏ neo, Zoothanium, Protozoa, nấm, vi khuẩn, tảo lam,... và môi trường ao nuôi ô nhiễm gây ra là rất cao. Bên cạnh đó sự kết hợp giữa hai sản phẩm Glutarax và K.c.conc 80 còn cho màu nước ao nuôi rất đẹp, không ảnh hưởng tới sức khỏe của tôm, cá nuôi. Glutaraldehyde (50%) có tác dụng sát khuẩn rất mạnh, kết hợp với Benzalkonium chloride (80%) vừa có tác dụng khử trùng, vừa có tác dụng cắt tảo lam, tảo độc tốt giúp môi trường giai đoạn cuối vụ nuôi ổn định và tốt hơn.


3. Liều lượng và cách sử dụng Glutarax  K.c.conc 80:

 

Liều lượng

- Xử lý định kỳ: 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80/4.000 -5.000 m3 nước. Định kỳ 10-15 ngày xử lý một lần.

- Khi tôm mắc các bệnh đóng rong, dóng nhớt, đen mang, mòn đuôi cụt râu:

 • Giai đoạn tôm 30 - 40 ngày tuổi: 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80 /4.000 m3 nước. xử lý 2 lần liên tục cách nhau 24h.
 • Giai đoạn tôm 40 ngày tuổi trở lên: 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80 /3.000 m3. Xử lý 1 lần duy nhất.

- Khi cá bị mắc các bệnh ký sinh trùng:

 • Giai đoạn cá 30 - 40 ngày tuổi: 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80 /5.000 m3 nuớc. Xử lý 2 lần liên tục cách nhau 24h.
 • Giai đoạn tôm 40 - 60 ngày : 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80 /4.000 m3 nuớc. Xử lý 2 lần liên tục cách nhau 24h.
 • Giai đoạn tôm 60 ngày tuổi trở lên: 1 lit Glutarax và 3,8 lit K.c.conc 80 /3.000 m3. Xử lý 1 lần duy nhất.

 

Cách sử dụng

Hòa tan 1 lit Glutarax với 50 lit nước ao nuôi và tạt đều khắp mặt ao vào lúc 9h sáng sau đó hòa tan 3,8 lit K.c.conc 80 trong 50 lit nước ao tạt đều mặt ao vào lúc 12h trưa.


Báo cáo này được báo cáo tại Hội Nghị "Bàn về công tác chỉ đạo quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng và chuyên đề tìm chất thay thế Trifluralin trong nuôi trồng thủy sản" của tổng cục Thủy Sản tại Sóc Trăng ngày 26/4/2011.